Thứ Tư, Tháng Mười Hai 15, 2021
HomeCẩm nang2 cách làm món cá thu chiên mà các bạn cần "bỏ...

2 cách làm món cá thu chiên mà các bạn cần “bỏ túi” ngay

Cá thu chiên là món ăn đặc biệt giàu khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sự phát triển cơ thể cũng như bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, đây cũng là món ăn rất đơn giản và được rất nhiều người ưa chuộng. Sau đây, mời các bạn cùng nhahangngubinh tìm hiểu chi tiết 2 cách làm món cá thu chiên nước mắm và cá thu chiên giòn sốt chanh dây đậm đà, hấp dẫn.

cá thu chiên

Cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

Nguyên vật liệu cho món cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

nguyên liệu cá thu chiên

  • Cá thu 4 lát
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: đường, bột nêm, tiêu, nước mắm,…

Cách chế biến cá thu chiên nước mắm tỏi ớt

1. Sơ chế và ướp cá thu

ướp cá

  • Cá thu bạn mua về đã được người bán cắt lát sẵn, bạn chỉ cần rửa cá lại với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Sau khi cá đã ráo nước thì bạn cho ra cái tô vừa. Cho nửa thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, một nửa thìa tỏi và ớt băm vào ướp cá khoảng 15-20 phút để ngấm gia vị.

2. Làm nước mắm tỏi ớt 

nước sốt chiên cá thu

Bạn cho 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, tỏi và ớt băm còn lại, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc vào một cái chén rồi khuấy đến khi đường tan.

3. Tiến hành chiên cá với nước sốt

chiên cá thu với nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng.
  • Sau đó cho hết các lát cá thu vào chiên sao cho chín và có màu vàng đều 2 mặt rồi gắp cá ra.
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước sốt khi nãy vào chảo và đun đến khi nước sốt sệt lại.
  • Bạn cho cá thu vào và đun với lửa nhỏ để nước sốt có thể thấm đều vào thịt cá (lật đều hai mặt). Khi nước sốt cạn dần và đặc sánh lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng cho cá thu ra đĩa và trang trí đơn sơ để giúp món ăn bắt mắt hơn.

Lưu ý:

  • Nên chiên cá ở lửa nhỏ để giúp cá thu có thể chín ở bên trong và giòn ở bên ngoài.
  • Nước sốt thì nên đun ở lửa vừa, không nên đun ở lửa quá to nhanh bị cạn.

4. Thành phẩm

cá thu chiên nước mắm

Mùi thơm của nước mắm, tỏi ớt được phi thơm kết hợp mùi biển của cá thu tạo nên hương vị khó quên. Vị mặn ngọt của mắm đường thấm vào từng miếng cá thu dai ngọt đã làm nên cái riêng cho món cá thu chiên này. Món ăn còn tròn vị hơn nếu bạn ăn cùng chén cơm dẻo nóng hổi đấy. Ngại gì mà không thử!

Cá thu chiên giòn sốt chanh dây

Nguyên vật liệu làm cá thu chiên giòn sốt chanh dây

  • Cá thu 3 lát
  • Chanh dây 2 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Cà chua 1 quả
  • Dưa leo 1 quả
  • Hành tím, tỏi, ngò
  • Bột chiên giòn 1 gói
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu, mù tạt…

Cách chọn mua chanh dây tươi ngon

chanh dây ngon

  • Nên mua quả có lớp vỏ tím sậm hoặc đỏ, càng sậm thì càng ngon ngọt.
  • Chanh dây ngon là loại có vỏ nhăn nheo, cầm lên nhẹ tay và có hương thơm đặc trưng.
  • Tránh mua những quả chanh dây căng bóng, màu xanh vì còn sống hoặc mua những quả bị chảy nước, mềm nhũn vì có thể đã bị hư.

Cách chế biến cá thu chiên giòn sốt chanh dây

1. Sơ chế cá thu

sơ chế cá thu

  • Cá thu bạn mua về đã được người bán cắt lát sẵn, bạn chỉ cần rửa cá lại với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Sau đó bạn khử mùi tanh của cá thu bằng mù tạt vàng trong 15 phút.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

chanh dây

  • Chanh dây các bạn rửa sơ qua rồi cắt làm đôi: nửa quả bạn lọc lấy nước, nửa quả còn lại lấy hạt để riêng.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Dưa leo và cà chua cũng tương tự cắt hạt lựu.
  • Ngò thì nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

sơ chế nguyên liệu khác

3. Làm sốt chanh dây chiên cá thu

nước sốt chanh dây

  • Bạn làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào và đun đến khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi băm. Tiếp tục, bạn cho hành tây, cà chua, dưa leo vào và xào thật đều tay.
  • Bước kế tiếp, cho nước cốt và phần hạt chanh dây cùng 1/2 chén nước vào chảo. Nêm vào đó nửa thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường và 1 thìa nước mắm. Sau đó tiếp tục xào đến khi rau củ ngấm gia vị, cho 1 chút tiêu và ngò vào thì tắt bếp.

4. Chiên cá thu giòn ngon

Bạn cho nửa gói bột chiên giòn ra đĩa rộng, rồi cho từng lát cá thu vào tẩm bột đều hai mặt.

cá thu chiên giòn chanh dây cá thu chiên giòn chanh dây cá thu chiên giòn chanh dây

Chảo dầu được làm nóng xong thì cho cá vào chiên sao cho chín và vàng đều đẹp mắt. Sau đó chao cá ra đĩa và rưới phần nước sốt chanh dây khi nãy lên. Trang trí lại sao cho bắt mắt là hoàn tất.

5. Thành phẩm

cá thu chiên giòn chanh dây

Món cá thu chiên giòn sốt chanh dây làm ra phải đảm bảo độ giòn rụm nhưng thịt cá vẫn mềm, ngọt. Nước sốt thì có màu vàng ươm, vừa ăn, không quá mặn hay quá ngọt. Với món này thì bạn ăn cùng cơm trắng là hết sẩy. Thử ngay thôi nào!

Hai công thức cá thu chiên sẽ giúp các nàng không phải đau đầu cho hôm nay ăn gì nữa rồi. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hơn nữa thì chào mừng các bạn đến với chuyên mục cẩm nang nhà bếp của chúng tôi. Các bạn hãy đón xem nhiều bài viết hơn nữa nhé!!

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất