Thứ Năm, Tháng Mười Hai 16, 2021
HomeCẩm nang3 cách làm cá thu kho hấp dẫn cho bữa ăn gia...

3 cách làm cá thu kho hấp dẫn cho bữa ăn gia đình

Cá thu kho là một món ăn dân dã và thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình người Việt. Cá thu kho không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà nó còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung chất đề kháng cơ thể. Bên cạnh đó, mỗi vùng miền sẽ có những cách làm cá thu kho khác nhau và sau đây sẽ là 3 cách kho cá thu đặc trưng và thường được ưa chuộng hơn. Cùng nhahangngubinh tìm hiểu xem 3 công thức đó là gì nhé.

cá thu kho

Cá thu kho thơm

cá thu kho thơm

Nguyên liệu làm cá thu kho thơm

  • Cá thu 3 khoanh
  • Thơm 1 trái
  • Hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi
  • Nước tạo màu
  • Gia vị khác: muối, đường, mắm…

Tiến hành làm cá thu kho thơm

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua về đã được cắt sẵn, đem đi rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước và để ráo.
  • Thơm gọt hết vỏ và mắt rồi cắt thành những miếng nhỏ hình quạt.
  • Hành tím, tỏi đập dập, bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, tương tự với ớt.

2. Ướp cá thu

  • Cho các lát cá thu chiên sơ cho hơi ngả sang vàng thì lấy ra.
  • Cho 1 thìa muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa canh đường, nửa thìa tiêu và một nửa hành tỏi băm vào ướp cá.
  • Sau đó lấy bao tay nilong mát xa đều các mặt cá để đó 20 phút cho thấm gia vị.

3. Kho cá thu với thơm

  • Bắc nồi lên bếp, cho hành tím, tỏi băm còn lại vào nồi phi thơm, sau đó cho thêm 2 thìa nước màu vào.
  • Tiếp tục xếp các miếng cá vào nồi. Rồi xếp đều các miếng thơm lên trên mặt cá, đổ nước nóng vào ngập đủ mặt cá rồi đun lửa vừa. Khoảng 5 phút sau thì kho cá ở lửa riu riu.
  • Để ý nước cá cạn dần thì tắt bếp rồi cho cá thu cùng thơm ra đĩa. Rắc chút hành lá lên trên mặt cá để món ăn càng hấp dẫn hơn.

Cá thu kho tiêu

cá thu kho tiêu

Nguyên liệu làm cá thu kho tiêu

  • Cá thu 3 khoanh
  • Riềng tươi 1 củ
  • Nước dừa tươi 1
  • Hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi
  • Nước tạo màu
  • Gia vị khác: muối, đường, mắm…

Tiến hành làm cá thu kho tiêu

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua về đã được cắt sẵn, đem đi rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước và để ráo.
  • Riềng cạo vỏ, rửa lại với nước rồi cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt rửa sạch để nguyên trái.

2. Ướp cá thu

  • Cho 1 thìa muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa canh đường, nửa thìa tiêu và một nửa hành tỏi băm vào ướp cá.
  • Dùng bao tay nilong mát xa đều các mặt cá thu rồi ướp cá trong vòng 20 phút để thấm các gia vị vào bên trong thịt cá.

3. Kho cá thu 

  • Làm nóng chảo dầu rồi cho cá thu vào chiên sơ qua rồi vớt ra.
  • Lấy một cái nồi để kho cá, cho tỏi hành băm, riềng vào phi vàng. Tiếp tục cho cá thu vào để kho.
  • Đổ hết nước dừa vào nồi kho, đun với lửa nhỏ đến khi thấy nước sôi thì cho tiếp ớt cùng tiêu vào kho. Kho cho đến khi nào nước cạn thì tắt bếp.
  • Bày cá ra đĩa rồi cho thêm hành lá lên mặt để món ăn đa sắc hơn.

Cá thu kho riềng

cá thu kho riềng

Nguyên liệu làm cá thu kho riềng

  • Cá thu 3 khoanh
  • Riềng tươi 1 củ
  • Nước dừa tươi 1
  • Hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị khác: muối, đường, mắm…
  • Sốt mayonnaise

Tiến hành làm cá thu kho riềng

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua về đã được cắt sẵn, đem đi rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước và để ráo. Để cá không bị tanh bạn có thể rửa bằng rượu hoặc gừng.
  • Riềng cạo vỏ, rửa lại với nước rồi cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt rửa sạch đập dập.

2. Ướp cá thu

  • Trước hết bạn phải làm nước sốt ướp cá. Bạn cho vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mayonnaise, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho gia vị hòa vào nhau.
  • Tiếp tục cho từng lát cá vào trở đều hai mặt để nước sốt thấm vào và để ướp trong khoảng 20 phút.

3. Kho cá thu

  • Bắc nồi lên bếp và cho 1 thìa canh dầu đun đến khi nóng thì cho 1 thìa canh đường để tạo màu cho nồi cá kho ( hoặc có thể thay bằng nước màu ).
  • Sau khi đường chuyển sang màu caramel thì cho riềng và ớt vào phi thơm. Xếp những lát cá vào nồi và nhớ trở đều tay để cá có màu đẹp.
  • Đổ khoảng 200ml nước vào và tiếp tục kho với lửa nhỏ. Để cá béo hơn bạn có thể thêm 1 thìa canh mayonnaise vào, chỉnh lửa riu riu và kho thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cho cá ra đĩa rồi rải thêm chút hành lá cho món ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Trên đây là tổng hợp 3 cách làm món cá thu kho giúp bạn không phải đau đầu cho vấn đề “Hôm nay nấu gì?”. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị hơn thì hãy ghé vào chuyên mục cẩm nang của chúng tôi. Có rất nhiều công thức ngon chờ các bạn tới tìm đọc đấy. Ngại gì mà không nhanh tay click vào phải không “quý zị”.

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất