Thứ Tư, Tháng Mười Hai 15, 2021
HomeCẩm nang3 cách làm chân gà sả tắc hấp dẫn không bị mùi

3 cách làm chân gà sả tắc hấp dẫn không bị mùi

Chân gà sả tắc là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là món không thể thiếu trong các bữa nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè bên những cốc bia mát lạnh. Chân gà sả tắc nghe có vẻ đơn giản những không phải ai cũng biết cách làm chân gà sả tắc trắng, giòn và không bị đắng. Bài viết sau nhà bếp  nhahangngubinh sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách làm món chân gà sả tắc chuẩn vị.

Cách chọn chân gà ngon

chọn chân gà ngon

  • Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
  • Chân gà không quá mềm, căng phồng và các ngón tách nhau vì có thể là chân gà bơm nước.
  • Nên mua chân gà ở siêu thị, chợ nhưng phải uy tín và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

chân gà sả tắc

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả 

  • Chân gà 500 gr (Nên dùng chân gà công nghiệp)
  • Tắc 100 gr
  • Lá chanh, ớt (30 gr), sả 10 cây, gừng 1 củnguyên liệu làm chân gà sả tắc
  • Nước cốt tắc
  • Tương ớt
  • Nước mắm
  • Rượu trắng 120 ml
  • Giấm trắng 100 ml
  • Muối hột, muối, đường

Cách chế biến chân gà ngâm sả tắc

1. Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu sơ chế nguyên liệu sơ chế nguyên liệu sơ chế nguyên liệu

  • Gừng các bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi
  • Sả: 5 cây đập dập và 5 cây cắt lát mỏng
  • Lá chanh được rửa sạch rồi cắt nhuyễn dạng sợi
  • Tắc rửa sơ qua rồi cắt đôi
  • Ớt tương tự rửa sạch với nước và cắt sợi tròn

2. Sơ chế chân gà

sơ chế chân gà sơ chế chân gà sơ chế chân gà sơ chế chân gà

  • Chân gà các bạn cắt bỏ móng, rồi rửa sơ lại với nước sạch và cho vào cát bát lớn
  • Tiếp đó bạn cho nửa phần gừng cắt sợi, một lượng muối hột, rượu trắng (chừa lại chừng 2 thìa canh) và 100 ml giấm.
  • Dùng bao tay ni lông bóp chân gà chung với hồn hợp trên tầm 20 phút để khử mùi hôi và rửa sạch lại với nước rồi cắt chân gà ra làm đôi cho dễ ăn.

3. Luộc chân gà

Bắc một nồi nước gần đầy lên bếp. Sau đó cho hết phần gừng, rượu trắng còn lại và 5 cây sả đập dập.

luộc chân gà luộc chân gà

Đợi khi nước sôi ta cho chân gà vào luộc 20 phút đến khi chân gà chín. Tiếp theo vớt hết chân gà ra cho vào thau nước đá đã chuẩn bị sẵn ngâm thêm 20 phút nữa. Bước này bạn đừng bỏ qua nhé vì nó giúp bên trong mềm nhưng bên ngoài vẫn giữ được độ giòn.

4. Làm nước sốt ngâm chân gà

làm nước ngâm chân gà làm nước ngâm chân gà

Đầu tiên cho 300 gr đường, nửa thìa canh muối, 1 chén nước cốt tắc, 4 thìa canh tương ớt và 100ml nước mắm ngon.

làm nước ngâm chân gà làm nước ngâm chân gà

Cho hết gia vị vào thì bạn dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường tan hết à hòa lẫn vào nhau.

5. Trộn và ngâm chân gà sả tắc

Cho hết sả, tắc, ớt và lá chanh đã được sơ chế vào tô chân gà rồi trộn đều. Tiếp theo đổ hết hỗn hợp nước sốt vào tiếp tục trộn thật đều. Ngâm trong vòng ít nhất 3 tiếng để nước sốt có thể ngấm đều chân gà.

ngâm chân gà sả tắc ngâm chân gà sả tắc

Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn ngay hoặc bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

6. Thành phẩm

thành phẩm

Chân gà mềm nhưng vẫn giữ độ giòn. Nước sốt thấm vào chân gà có vị chua cay vừa. Bạn cũng có thể ăn kèm xoài hoặc cóc.

Cách làm chân gà sả tắc ngâm cóc non

chân gà ngâm sả tắc cóc non

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc cóc non

  • Chân gà 500 gr
  • Gừng (1 củ), sả, ớt
  • Cóc non 100 gr
  • Trái tắc 50 gr
  • Tôm khô 30 gr
  • Hành tím
  • Nước cốt tắc
  • Nước mắm (50 ml), đường nâu
  • Sa tế tôm 1 hủ 100gr
  • Dầu ăn

Cách chọn mua cóc ngon

  • Cóc ngon là loại có vỏ xanh tươi tự nhiên, hơi cưng không quá mềm.
  • Phần cuống còn nguyên và dính vào thân cóc.
  • Không mua cóc đã chín vì sẽ không thơm và giòn.

Cách chế biến chân gà ngâm sả tắc cóc non

1. Luộc chân gà

luộc chân gà

  • Chân gà đã được rửa kĩ, cắt bỏ móng và cắt đôi thì cho luộc với một ít gừng và sả.
  • Luộc chân gà trong 20 phút đến khi chín rồi cho vào ngâm với nước đá lạnh.
  • Rồi vớt ra và để ráo nước.

 

2. Làm nước sốt ngâm chân gà cóc non

Làm nóng chảo, tiếp đến cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun cho dầu nóng. Cho tiếp hành tím băm, sả băm vào phi thơm. Cho tiếp 50ml nước mắm, nước cốt tắc, 1 chén đường nâu và 1 hủ sa tế tôm vào.

nước sốt trộn chân gà nước sốt trộn chân gà

Khuấy đều cho hồn hợp đồng nhất rồi tắt bếp.

3. Trộn chân gà với nước sốt và cóc non

trộn chân gà

  • Cho tôm khô, ớt cắt lát tròn, tắc (cắt đôi), sả cắt lát và cóc non được chẻ đôi vào tô chân gà rồi trộn đều.
  • Kế đến đổ hết phần nước sốt vào rồi trộn cho thật đều sao cho các mặt chân gà thấm vị.
  • Để chân gà ngâm trong vòng 20 phút là bạn có thể ăn liền hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

4. Thành phẩm

Chân gà giòn ngon kết hợp với cóc và tắc tạo nên vị chua nhẹ. Còn có vị mặn của sa tế, vị ngọt của đường và cay nồng của ớt, rất hấp dẫn phải không?

chân gà cóc non

Cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

nguyên liệu ngâm chân gà kiểu Thái

  • Chân gà 500 gr
  •  Sả
  • Ớt, lá chanh (10 cái )
  • Tắc (5 quả)
  • Củ riềng 1 củ vừa
  •  Ngò rí, hành tím, tỏi
  • Nước mắm 100 ml
  • Giấm ăn 100 ml
  • Rượu trắng 10 ml
  •  Muối, đường

Cách chế biến chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

1. Sơ chế chân gà

Rửa sạch chân gà rồi bắc nồi nước sôi luộc chân gà với sả đập dập, 3 trái ớt, rượu trắng cho chân gà chín. Sau đó vớt ra ngâm nước đá 10 phút cho chân gà săn lại. Rồi bạn cắt chân gà ra làm đôi.

2. Làm nước sốt kiểu Thái ngâm chân gà

Cho 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120gr đường, 1 muỗng canh muối vào nồi rồi đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

nước sốt ngâm chân gà nước sốt ngâm chân gà

3. Trộn và ngâm chân gà sả tắc kiểu Thái

trộn chân gà

  • Bạn cho hành tím, sả, ớt, riềng và ngò rí vào cối xay nhuyễn.
  • Sau đó cho hỗn hợp này vào chân gà rồi trộn đều. Tiếp tục cho nước sốt, tắc, lá  vào và trộn thật đều tay lần nữa. Bạn để ngâm chân gà trong vòng 2 tiếng là hoàn tất.

4.  phẩm

thành phẩm

Chân gà sả tắc kiểu Thái thơm nồng mùi chua cay, đậm vị. Chân gà được làm theo cách này giòn ngon không bị hôi khiến bạn ăn mãi không ngừng. Còn chờ gì nữa mà không thực hành ngay nào.

Trên là 3 cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon đậm vị mà không tốn quá nhiều thời gian của các bạn. Để biết thêm nhiều các món ăn hấp dẫn khác bạn hãy vào chuyên mục cẩm nang của chúng tôi.

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất