Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeCẩm nang3D Touch là gì? Cách bật và sử dụng 3D Touch

3D Touch là gì? Cách bật và sử dụng 3D Touch

3D Touch là gì là một trong những câu hỏi về công nghệ rất nhiều thắc mắc. Do công nghệ này được mọi người đánh giá là vô cùng hữu ích cho người sử dụng. Vậy công nghệ 3D touch là gì? Cách bật và sử dụng 3d touch ra sao. Câu trả lời sẽ được nhahangngubinh trả lời ngay trong bài viết sau đây.

3D Touch là gì

3D Touch là gì

3D touch là gì? 3D touch (cảm ứng lực) là tính năng mới trên bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus giúp người dùng có thể xem trước nội dung hoặc thực hiện các thao tác nhanh của ứng dụng bằng cách ấn mạnh hay nhẹ lên ứng dụng.

Tính năng 3D touch

Khi bạn đã biết 3D Touch là gì? sử dụng 3D Touch được cho điện thoại nào thì dưới đây sẽ là các tính năng về 3D touch bạn cần biết:

 • Xóa tất cả các thông báo

Khi mở thanh thông báo, bạn sẽ thấy một dấu x. Nhấn mạnh vào đó, tùy chọn Xóa tất cả thông báo xuất hiện và bạn có thể chọn để xóa hết tất cả thông báo, không cần phải xóa từng cái như trước.

Xóa tất cả các thông báo

 • 3D Touch được tích hợp vào trong Trung tâm kiểm soát

Mặc dù được xuất hiện từ những phiên bản đầu tiên của iOS 7 nhưng có lẽ phải đến iOS 10 thì tính năng Trung tâm kiểm soát mới thật sự hữu ích và tiện dụng trong những tính năng tùy chỉnh của mình.

Ngoài ra, Apple còn bổ sung thêm một điều khá đặc biệt khi cho phép tích hợp 3D Touch vào các lựa chọn ở Trung tâm kiểm soát.

3D Touch được tích hợp vào trong Trung tâm kiểm soát

khi biết 3D Touch là gì thì với 3D Touch bạn có thể điều chỉnh 3 mức độ sáng khác nhau của đèn pin, hoặc khởi động bộ đếm thời gian, cũng như lựa chọn chế độ camera mong muốn bên cạnh camera mặc định khi người dùng chạm để mở lên.

 • Biến bàn phím trên iPhone thành bàn rê chuột

Công nghệ hay ho này còn hỗ trợ người dùng biến bàn phím trên iPhone thành một trackpad ảo, giúp bạn di chuyển khắp các kí tự.

Để thực hiện được điều này, trong khi đang gõ hay soạn thảo từ bàn phím iOS, thì người dùng chỉ cần nhấn nhẹ lên bàn phím bằng một đầu ngón tay và nó sẽ lập tức trở thành một kiểu trackpad cho phép di chuyển ngón tay xung quanh để di chuyển con trỏ.

Biến bàn phím trên iPhone thành bàn rê chuột

 • Chuyển đổi ứng dụng nhanh chóngKhi biết 3D Touch là gì, người dùng không cần phải lằng nhằng trong việc mở đa nhiệm. Thông thường để mở trình quản lý đa nhiệm, buộc bạn phải nhấp 2 lần phím Home, tuy nhiên với 3D Touch trên iOS 10, bạn hoàn toàn có thể mở nhanh trình quản lý đa nhiệm chỉ bằng cách chạm mạnh vào cạnh bên trái của màn hình.

Chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng

 • Xem trước nội dung trên Safari

Không chỉ thế, 3D Touch trên iOS còn hỗ trợ bạn khả năng xem trước nội dung trên một tab mà không cần phải chuyển trang. Rất đơn giản, chỉ cần chạm vào nút chuyển đổi tab trong Safari > sau đó nhấn và giữ một tab bất kỳ mà bạn muốn xem trước nội dung.

Xem trước nội dung trên Safari

 •  Bật, tắt nhanh 3G

Một tính năng mà người dùng mong đợi từ lâu đó là bật tắt nhanh 3G. Không cần vào Cài đặt và mất nhiều thao tác nữa. Ở ngay màn hình chủ, bạn chỉ cần 3D Touch vào biểu tượng Cài đặt, sẽ có các lựa chọn Bluetooth, Wifi, 3G, Pin để truy cập nhanh.

 Bật, tắt nhanh 3G

 • Xem trước hình ảnh trong ứng dụng Ảnh

Trên iOS 10, người dùng 3D Touch đã có khả năng xem trước các nội dung mà không cần phải mở, và Ảnh cũng thế. Nếu bạn muốn xem một số hình ảnh mới nhất hoặc phát lại một mục từ danh sách kỷ niệm mà không cần mở ứng dụng Ảnh.

Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng 3D Touch trên ứng dụng Ảnh và bạn thấy các các tùy chọn xem hình ảnh gần đây nhất, tìm kiếm hình ảnh, yêu thích…

Xem trước hình ảnh trong ứng dụng Ảnh

 • Tạm dừng tải ứng dụng

Với một ứng dụng đang tải về, bạn chỉ cần sử dụng 3D Touch trên ứng dụng sẽ có rất nhiều tùy chọn hữu dụng như tạm dừng tải, hủy tải, ưu tiên tải về. Ưu tiên tải về nghĩa là khi bạn tải nhiều ứng dụng cùng lúc thì iOS sẽ ưu tiên ứng dụng bạn chọn để bạn sử dụng trước.

Tạm dừng tải ứng dụng

 • Hình ảnh động

Ngoài 3D Touch, lần đầu tiên hình ảnh động được xuất hiện trên iPhone thông qua các thiết bị từ Phone 6S trở lên. Những hình động này vô cùng khác biệt, bạn cần sử dụng 3D Touch nếu muốn các hình ảnh này di chuyển và hoạt động.

Để thiết lập hình nền động, bạn vào Cài đặt > Hình nền > Chọn hình nền mới.

Hình ảnh độngTại đây, bạn vào mục Live Wallpapers > chọn ảnh nền động mình muốn.

Hình ảnh động

 • Gửi Mail nhanh chóng cực kỳ

Nếu bạn là người thường xuyên phải làm việc với các thư điện tử thì hãy yên tâm, vì từ nay với 3D Touch bạn đã có thể gửi mail, trả lời mail trong một nốt nhạc.

Tính năng 3D Touch sẽ nhanh chóng giúp bạn trả lời Email trên biểu tượng hồ sơ của người gửi. Ngoài ra nếu người gửi có cập nhật thông tin về số điện thoại trên mail, bạn cũng có thể thực hiện lưu lại vào danh bạ hoặc gọi trực tiếp cho họ.

 • Chia sẻ đường dẫn tải ứng dụng

Nếu bạn muốn chia sẻ cho bạn bè của mình một ứng dụng bất kỳ nào đó mà không phải tốn nhiều thời gian để vào Appstore, lục tung kho ứng dụng lên để tìm thì 3D Touch có thể giúp bạn.

Chia sẻ đường dẫn tải ứng dụng

Trên iOS 10 chỉ cần bạn ấn mạnh vào ứng dụng ngay lập tức một tùy chọn chia sẻ ứng dụng sẽ hiện ra. Bạn có thể chia sẻ ứng dụng cho bạn bè thông qua zalo, mail, facebook hay bất cứ phương tiện nào bạn muốn. Và chắc chắn rồi, ứng dụng sẽ được chia sẻ thông qua đường dẫn ứng dụng trên Appstore.

Cách bật 3d touch

Để bật tính năng 3D touch trên điện thoại iPhone, các bạn làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn Cài đặt.

Chọn Cài đặt.

Bước 2: Chọn Cài đặt chung.

Chọn Cài đặt chung

Bước 3: Chọn Trợ năng.

Chọn Trợ năng

Bước 4: Chọn 3D Touch.

Chọn 3D Touch

Bước 5: Bật 3D Touch.

Có 3 mức độ chạm màn hình là “Nhẹ – Trung Bình – Mạnh”. Nên chọn mức “Nhẹ” để tay không cần dùng nhiều lực.

Bật 3D Touch

Không sử dụng được 3d touch

Gần đây cũng có một số người phản ánh rằng không sử dụng được 3d touch trên iPhone 6S. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này và có thể khắc phục lỗi này tại nhà không thì dưới đây WIKILIFE sẽ giải đáp thắc mắc này.

Nguyên nhân:

 • Do bạn chưa kích hoạt tính năng 3D Touch trên iPhone 6S.
 • Lỗi phần mềm cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi 3D Touch.
 • Phím Home bị lỗi, vì tính năng 3D Touch tích hợp trên phím này.
 • Ngoài ra có thể do một vài nguyên nhân khác. Cho dù iPhone 6S của bạn không dùng được 3D Touch là vì lý do gì thì cũng đều cần khắc phục lỗi này.

Khắc phục:

 • Kích hoạt tính năng 3D Touch cho iPhone 6S

Trước tiên bạn cần kiểm tra xe iPhone 6S đã được kích hoạt tính năng này chưa. Nếu iPhone 6S của bạn chưa được kích hoạt tính năng này thì hãy vào phần Cài đặt -> Cài đặt chung -> Khả năng tiếp cận -> 3D Touch -> Bật.

kiểm tra xe iPhone 6S đã được kích hoạt tính năng này chưa

 

 • Khởi động lại máy

Nếu tính năng 3D Touch đã được bật nhưng vẫn không cho hoạt động thì bạn hãy thử khởi động lại máy xem sao nhé. Khi khởi động lại máy sẽ giúp máy ổn định và có thể giúp thoát khỏi lỗi này. Hãy thử và cảm nhận kết quả xem sao nhé.

 • Restore lại iPhone 6S

Một cách khác bạn nên thử áp dụng khi iPhone 6S không dùng được 3D Touch là Restore lại máy. Khi Restore lại máy sẽ giúp iPhone 6S trở về trạng thái xuất xưởng. Trước khi tiến hành Restore lại máy bạn nên sao lưu dữ liệu nhằm tránh mất các dữ liệu cần thiết.

 • Sửa chữa tại cửa hàng

Cách cuối cùng khi bạn không thể tự khắc phục tại nhà là sửa chữa iPhone 6S không dùng được 3D Touch tại cửa hàng. Bạn nên chọn cửa hàng có uy tín để tránh bị luộc đồ hay chặt chém giá.

Sau bài viết 3D Touch là gì? Cách bật và sử dụng 3D Touch thì bạn đã cho mình được kiến thức gì chưa nè, WIKILIFE sẳn sàng đáp ứng những vấn đề của các bạn, giúp các bạn biết thêm nhiều công nghệ khác, hãy nhấn vào mục cẩm nang mẹo vặt để tìm hiểu thêm nhé!

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất

Bánh trung thu bao nhiêu calo?

Ức gà làm gì ngon?