Thứ Năm, Tháng Mười Hai 16, 2021
HomeThực đơn gia đìnhBỏ túi 7 cách nấu cà ri bò thơm ngon đơn giản...

Bỏ túi 7 cách nấu cà ri bò thơm ngon đơn giản đãi cả nhà

Thời tiết se se lạnh, cuối tuần vào bếp làm một nồi cà ri thơm ngon đãi cả gia đình thì còn gì bằng. Nhà Hàng Ngự Bình sẽ chia sẻ cho bạn 7 cách nấu cà ri bò vừa đơn giản lại vừa ngon khó cưỡng. Cùng theo dõi tiếp nhé. 

Mục lục

Mẹo nhỏ sơ chế thịt bò sạch và hết mùi hôi

Trước tiên nên lựa những miếng thịt bò tươi ngon nhất, thịt bò nếu đã không còn tươi thì bạn có khử mùi như thế nào cũng không mang lại vị ngon nhất cho món ăn được nữa. Bò tươi sẽ có màu đỏ tươi, chạm vào không có cảm giác dính, có độ đàn hồi. 

Thịt bò nên chọn những miếng đỏ tươi - Ảnh Internet
Thịt bò nên chọn những miếng đỏ tươi – Ảnh Internet

Tuy nhiên bản chất thịt bò vẫn sẽ có mùi hôi, vậy nên khi nấu ăn chúng ta phải xử lý một cách khéo léo để thịt bò được ngon nhất. Cùng xem qua một số cách sau nhé: 

  • Khử mùi hôi của bò bằng rượu: đây là cách phổ biến khử mùi thịt bò, ngâm và rửa thịt bò với rượu trắng từ 10-15 phút thì mùi hôi của bò sẽ được khử rất nhiều.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng muối: thịt bò mua về dùng muối chà xát lên thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch.
  • Khử mùi hôi của bò bằng gừng: Gừng bạn nướng lên, sau đó gọt vỏ và chà lên thịt bò. Mùi thơm của gừng sẽ át đi mùi hôi từ thịt bò
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh: tương tự muối, bạn lấy chanh chà kỹ lên miếng thịt bò, chanh chua sẽ giúp khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả. 
Một số cách khử mùi bò hiệu quả - Ảnh Internet
Một số cách khử mùi bò hiệu quả – Ảnh Internet

Hướng dẫn cách nấu cà ri bò cùng sữa tươi

Nguyên liệu cho món cà ri bò sữa tươi

  • Thịt bò: 500g 
  • Bột cà ri: 1 gói 50g
  • Củ quả theo ý thích: cà rốt, khoai tây, khoai lang
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 4 cây
  • Sữa tươi: 300ml 
  • Gia vị nêm thông thường: muối, hạt nêm, đường. 
  • Bột bắp: nửa chén cơm
Nguyên liệu cho món cà ri bò sữa tươi - Ảnh Internet
Nguyên liệu cho món cà ri bò sữa tươi – Ảnh Internet

Lưu ý cách chọn nguyên liệu 

Chọn thịt bò cho món cà ri ngon nên chọn những miếng có một chút gân, như vậy khi nấu lên bò vừa có độ mềm nhất định, vừa có độ dai giòn. 

Bên cạnh đó, chọn củ quả cũng rất quan trọng, lựa những củ màu đều đẹp không dập không héo, để đảm bảo của quả có chất lượng tốt nhất không ảnh hưởng đến món ăn. 

Chọn phần thịt bò có chút gân để tăng độ ngon cho món ăn - Ảnh Internet
Chọn phần thịt bò có chút gân để tăng độ ngon cho món ăn – Ảnh Internet

Các bước thực hiện món cà ri bò sữa tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sửa sạch khử bớt mùi hôi như đã hướng dẫn ở phần trên, sau đó cắt thành khối vừa ăn. Không nên cắt quá bé vì nấu lâu bò sẽ có độ co lại. 
  • Củ quả gọt vỏ rửa sạch cũng cắt thành từng khối khoảng 5cm và đem đi chiên sơ, như vậy khi nấu sẽ bùi béo hơn và không bị nát.
  • Hành tây  một nửa cắt múi cau một nửa băm nhuyễn. 
  • Sả cây đập dập cắt khúc 7cm
Sơ chế tất cả các nguyên liệu - Ảnh Internet
Sơ chế tất cả các nguyên liệu – Ảnh Internet

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò sau khi cắt ướp chung với 50g bột cà ri, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng đường. Uớp ít nhất 30p để gia vị ngấm đều miếng thịt bò nhé.

Bước 3: Nấu cà ri 

Sau khi tẩm ướp bò và sơ chế hết tất cả nguyên liệu, làm nóng một chút dầu ăn và cho hành tây băm nhuyễn lên phi thơm, cho hết phần thịt bò vào xào săn lại, thêm sả cây và cho nước vào hầm khoảng 30 phút với lửa nhỏ.

Xào thịt bò cho săn lại - Ảnh Internet
Xào thịt bò cho săn lại – Ảnh Internet

Thịt bò bắt đầu mềm cho hết phần củ quả vào và nấu tiếp 10 phút nữa. Kiểm ra phần củ đã mềm thì nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị. 

Tiếp tục cho hết phần sữa tươi và hành tây cắt múi cau vào nấu thêm 10 phút. Hòa nửa chén bột bắp với nước và cho từ từ vào nồi nấu cho tới khi sôi lại thì tắt bếp. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cà ri bò sữa tươi

Chỉ vài bước không quá cầu kỳ bạn đã có ngay một phần cà ri nóng nổi cho cả gia đình. Múc ngay ra tô và thêm một ít hành ngò và thưởng thức nhé. 

Thưởng thức món cà ri bò sữa tươi - Ảnh Internet
Thưởng thức món cà ri bò sữa tươi – Ảnh Internet

Hướng dẫn cách nấu thịt bò khoai tây cà ri

Nguyên liệu nấu món thịt bò khoai tây cà ri

  • Thịt bò: 500g 
  • Sốt cà ri: 1 gói 
  • Củ quả: cà rốt, khoai tây
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt xanh: 1 trái
  • Sả: 4 cây
  • Sữa dừa: 100ml 
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 2 lát
  • Hành lá
  • Gia vị : muối, hạt nêm, đường. 

Các bước thực hiện món bò nấu khoai tây cà ri

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về khử bớt mùi hôi, cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Khoai tây cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt thành từng khối khoảng 5cm
  • Hành tây cắt múi cau
  • Ớt xanh cắt miếng nhỏ
Cắt các nguyên liệu cho vừa ăn - Ảnh Internet
Cắt các nguyên liệu cho vừa ăn – Ảnh Internet

Bước 2: Hầm thịt bò

Bò sau khi cắt xong bỏ vào nồi áp suất, cho thêm hành lá và 2 lát gừng đã chuẩn bị vào nồi và hầm trong 20 phút ở áp suất cao để thịt bò được mềm. 

Hầm bò bằng nồi áp suất - Ảnh Internet
Hầm bò bằng nồi áp suất – Ảnh Internet

Bước 3: Xào rau củ

Lấy 2 tép tỏi băm nhuyễn phi thơm, cho tất cả rau củ đã cắt vào xào từ 1-2 phút nhé. 

Bước 4: Nấu cà ri

Tiếp tục bỏ qua nồi thường và nấu - Ảnh Internet
Tiếp tục bỏ qua nồi thường và nấu – Ảnh Internet

Thịt bò sau khi đã hầm cho sang một cái nồi khác, cho hết tất cả các nguyên liệu vừa xào vào chung, thêm gói sốt cà ri vào và nấu thêm 10 phút. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn và cho từ từ sữa dừa vào, nấu sôi lại lần nữa và tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

Cà ri bò khoai tây nóng hổi - Ảnh Internet
Cà ri bò khoai tây nóng hổi – Ảnh Internet

Cà ri nóng hổi trang trí thêm chút hành ngò và ăn cùng cơm nóng, chắc chắn là sẽ món ăn được gia đình bạn yêu thích đấy. 

Hướng dẫn cách nấu cà ri bò ăn cùng bánh mì

Cà ri bò ăn cùng bánh mì - Ảnh Internet
Cà ri bò ăn cùng bánh mì – Ảnh Internet

Nguyên liệu cho món cà ri bò ăn cùng bánh mì

  • Thịt bò: 500g 
  • Bột cà ri: 1 gói 50g
  • Củ quả theo ý thích: cà rốt, khoai tây, khoai lang
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím, tỏi: 2 tép
  • Sả: 4 cây
  • Cốt dừa: 300ml 
  • Gia vị nêm: đường, hạt nêm, muối ăn 
  • Rau nêm: ngò gai, hành lá
  • Bánh mì ăn kèm
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị - Ảnh Internet
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị – Ảnh Internet

Các bước thực hiện món cà ri bò ăn cùng bánh mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự các món cà ri bò khác, chúng ta cũng sơ chế nguyên liệu như sau: 

  • Thịt bò rửa sạch và khử bớt mùi hôi như đã hướng dẫn phía trên bài viết, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rau củ quả chúng ta cắt thành miếng tương đối, không quá nhỏ để khi hầm không bị nát.
  • Hành tây cắt múi cau một nửa, một nửa băm nhuyễn, sả cây đập dập cắt thành khúc. 
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp bò và chiên củ quả

Thịt bò sau khi cắt chúng ta ướp cùng hỗ hợp gia vị gồm: 1 gói cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 nửa muỗng muối, hành tỏi băm trong vòng 30 phút.

Trong khi chờ bò ngấm gia vị bạn mang hết những củ quả đi chiên sơ các mặt để khi nấu được dẻo ngon hơn và không bị nát.

Củ quả chiên lên sau khi nấu sẽ rất ngon - Ảnh Internet
Củ quả chiên lên sau khi nấu sẽ rất ngon – Ảnh Internet

Bước 3: Nấu cà ri

Bắc nồi lên bếp, dầu nóng cho phần hành tây băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho hết bò vào xào cho săn lại. Cho thêm sả và nước vào hầm trong 40 phút cho bò mềm.

Khi bò mềm rồi cho hết phần rau củ vào, hầm thêm 10 phút nữa cho tới khi rau củ thật mềm thì nêm lại cho vừa ăn. Tiếp tục cho cốt dừa và hành tây múi cau vào, nấu thêm 5 phút và tắt bếp. 

Bước 4: Thưởng thức món ăn

Thưởng thức cà ri bò cùng bánh mì - Ảnh Internet
Thưởng thức cà ri bò cùng bánh mì – Ảnh Internet

Múc một tô cà ri nóng hổi, thêm rau nêm vào cho thơm và thưởng thức cùng bánh mì thôi nào. 

Hướng dẫn cách nấu cà ri bò nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri nước cốt dừa

Phần nguyên liệu cũng không khác những món cà ri khác, tuy nhiên phần nước dừa chuẩn bị nhiều hơn để tăng độ béo cho món cà ri nhé.

Nguyên liệu món cà ri bò cốt dừa - Ảnh Internet
Nguyên liệu món cà ri bò cốt dừa – Ảnh Internet
  • Thịt bò: 500g 
  • Bột cà ri: 1 gói 
  • Các loại củ theo ý: cà rốt, khoai lang, khoai tây
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 4 cây
  • Nước cốt dừa: 300ml 
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Tỏi, hành tím: 2 tép
  • Gừng: 2 lát
  • Rau nêm: Hành lá, ngò gai
  • Gia vị như: muối, hạt nêm, đường. 

Các bước nấu món cà ri nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi khử bớt mùi hôi thì cắt thành khối khoảng 5cm. 
  • Củ quả cũng cắt thành từng khối tương đương thịt bò, khi hầm sẽ không nát. 
  • Sả cây chúng ta đập dập cắt khúc, còn hành tây cắt múi cau một nửa, một nửa đem băm nhuyễn. 
  • Dừa chúng ta sử dụng cả nước cốt và nước dừa, để tăng độ ngọt tự nhiên cũng như độ béo đặc trưng cho món cà ri nước cốt dừa.
  • Hành tỏi băm nhuyễn, gừng cắt lát. 
Sơ chế các nguyên liệu - Ảnh Internet
Sơ chế các nguyên liệu – Ảnh Internet

Bước 2: Ướp thịt bò

Vẫn là công thức ướp thịt bò như các món cà ri khác, thịt bò ướp cùng hỗn hợp hành tỏi băm, gói bột cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và nửa muỗng muối. Ướp khoảng 30 phút cho bò ngấm đều.

Ướp thịt bò với các loại gia vị - Ản Internet
Ướp thịt bò với các loại gia vị – Ản Internet

Trong khi chờ chúng ta cũng chiên sơ các mặt của củ quả để khi nấu được ngon hơn nhé. 

Bước 3: Nấu cà ri bò cùng nước cốt dừa

Làm nóng dầu và cho phần hành tây băm nhuyễn vào phi thơm, cho tiếp thịt bò vào xào săn lại. Sau đó cho thêm sả cây, gừng cắt lát, nước dừa tươi và thêm một chút nước lọc vào hầm nhỏ lửa trong 30- 40 phút. 

Bò mềm tiếp tục cho củ quả vào, hầm thêm 10 phút cho tới khi mềm. Lúc này ta nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tiếp tục cho thêm cốt dừa, hành tây múi cau vào nấu thêm 5 phút và tắt bếp. 

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Cà ri bò cốt dừa thơm béo - Ảnh Internet
Cà ri bò cốt dừa thơm béo – Ảnh Internet

Với nước dừa tươi và nước cốt dừa đảm bảo món ăn của bạn sẽ đặc biệt thơm béo, cho thêm một chút rau nêm và thưởng thức thôi nhé, dùng với cơm nóng, bún hay  bánh mì đều ngon. 

Cách nấu cà ri bò đúng điệu Nhật Bản

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri bò kiểu Nhật

  • Thịt bò: 500g
  • Viên cà ri Nhật Bản
  • Khoai tây, cà rốt
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hạt nêm, tiêu, đường, muối.
Viên cà ri Nhật Bản - Ảnh Internet
Viên cà ri Nhật Bản – Ảnh Internet

Các bước nấu món cà ri bò chuẩn vị Nhật

Món cà ri bò tưởng chừng như khó nhưng thật ra các bước khá đơn giản. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò khử bớt mùi hôi và cắt thành khối 5cm để hầm
  • Khoai tây cà rốt cũng cắt thành các khối tương đương miếng bò. 
  • Hành tây cắt múi cau.
Sơ chế nguyên liệu - Ảnh Internet
Sơ chế nguyên liệu – Ảnh Internet

Bước 2: Cách nấu cà ri kiểu Nhật

  • Làm nóng dầu trong nồi, sau đó cho phần hành tây vào xào qua, sau đó cho tiếp cà rốt khoai tây vào xào tiếp, cuối cùng cho thịt bò vào xào cho săn lại. 
  • Cho nước sâm sấp vào và hầm nhỏ lửa trong vòng 30 phút cho thịt bò và củ được mềm. 
  • Sau khi hầm cho các viên cà ri Nhật Bản đã chuẩn bị vào, nấu và khuấy nhẹ cho nó tan ra. Nêm nếm lại một chút cho vừa với khẩu vị gia đình bạn. 
  • Để nhỏ lửa nấu tiếp thêm 10 phút cho tới khi sánh lại là dùng được.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Một bát cơm nóng chan cà ri vị Nhật đảm bảo sẽ là món ăn được yêu thích của gia đình bạn vì vừa nhanh lại vừa dễ nấu. 

Cà ri chuẩn vị Nhật - Ảnh Internet
Cà ri chuẩn vị Nhật – Ảnh Internet

Hướng dẫn cách nấu cà ri bò kiểu Thái

Cà ri bò kiểu Thái có khác gì cách nấu cà ri mình hay nấu hay cà ri bò kiểu Nhật? Cùng xem thêm cách nấu cà ri chuẩn Thái nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà ri bò kiểu Thái

  • Thịt bò: 500g
  • Súp sốt cà-ri đỏ
  • Rau củ : đậu cô ve, bí đỏ, hành tây, nấm rơm.
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước dùng bơ: 300ml
  • Sả cây: 2 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị nêm: nước mắm, đường, muối, bột banh
  • Rau mùi
Một số nguyên liệu thiết yếu - Ảnh Internet
Một số nguyên liệu thiết yếu – Ảnh Internet

Các bước nấu cà ri bò chuẩn bị Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về nhớ xử lý bớt mùi hôi, sau đó cắt thành các khối vuông vừa ăn.
  • Hành tây cắt hạt lượu; sả cây, tỏi chúng ta băm nhuyễn; ớt sừng bỏ hạt cắt lát. 
  • Rau củ sau khi gọt và rửa sạch cắt theo từng loại: đậu cô ve cắt khúc, nấm rơm cắt đôi, bí đỏ cắt khối tương đương miếng thịt bò.

Bước 2: Xào nguyên liệu

Làm nóng dầu phi thơm phần tỏi băm, tiếp đó cho phần hành tây và thịt bò vào xào cho săn, cho thêm phần súp sốt cà ri đỏ vào đảo đều tay. 

Cho nước vào sâm sấp, cho thêm sả và nêm thêm nước mắm, đường, muối vào và hầm trong 30-40 phút.

Xào thịt bò cùng gia vị cho săn lại - Ảnh Internet
Xào thịt bò cùng gia vị cho săn lại – Ảnh Internet

Sau thời gian đó cho bí đỏ vào nấu 5 phút,  cho tiếp đậu cô ve, nấm rơm, ớt sừng, bột chanh và nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút nữa và tắt bếp. 

Bước 3: Trang trí và thưởng thức món cà ri

Món cà ri bò kiểu Thái cay thơm - Ảnh Internet
Món cà ri bò kiểu Thái cay thơm – Ảnh Internet

Múc cà ri ra tô và thưởng thức thôi nào, thêm rau mùi và ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon nhé. 

Hướng dẫn cách nấu cà ri bò chuẩn kiểu Ấn Độ

Món cà ri phát xuất từ Ấn Độ, vậy cùng xem cách nấu này khác với chúng ta như thế nào nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cà ri bò chuẩn kiểu Ấn Độ

  • Thịt bò: 500g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Bột cà ri: 2 gói
  • Ớt chuông vàng: 1 trái
  • Hành tây :1 củ
  • Đường nâu: 30g
  • Cà chua bi: 50g
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng
  • Rau nêm: hành lá, rau mùi
  • Gia vị nêm: nước mắm, nước tương,  bột ớt, muối. 
Một số nguyên liệu nhất định phải có - Ảnh Internet
Một số nguyên liệu nhất định phải có – Ảnh Internet

Các bước nấu cà ri kiểu Ấn Độ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò khử sạch mùi hôi và cũng cắt thành các khối vừa ăn
  • Ớt chuông vàng bỏ hạt cắt miếng, hành tây cắt múi cau.
  • Tỏi và gừng làm sạch băm nhuyễn, sả cây đập dập.
Thịt bò cắt thành khối vuông - Ảnh Internet
Thịt bò cắt thành khối vuông – Ảnh Internet

Bước 2: Ướp thịt bò

Bò sau khi đã cắt ướp cùng các gia vị như sau: 2 gói bột cà ri, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ớt và một chút muối trong vòng 30 phút cho ngấm.

Bước 3: Xào tất cả nguyên liệu

Làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho hành tây, ớt chuông, cà chua, sả cây, gừng vào xào sơ qua rồi cho hết phần bò vào xào săn lại.

Xào bò cùng các loại nguyên liệu - Ảnh Internet
Xào bò cùng các loại nguyên liệu – Ảnh Internet

Bước 4: Nấu cà ri

Cho cốt dừa, đường nâu và nước lọc nước sâm sấp vào hầm trong 50 – 60  phút với lửa nhỏ hoặc dùng nồi áp suất hầm trong 20 phút để bò mềm. 

Bước 5: Trang trí và thưởng thức cà ri bò kiểu Ấn

Cho phần cà ri bò ra đĩa hoặc tô và nêm thêm một chút hành, rau mùi và thưởng thức thôi nào. 

Cà ri bò Ấn Độ - Ảnh Internet
Cà ri bò Ấn Độ – Ảnh Internet

Mỗi vùng hay mỗi quốc gia sẽ có những cách nấu cà ri khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền. Nếu bạn là người đạo cà ri, hãy thử tất cả các cách nấu cà ri bò trên đây và cảm nghiệm sự khác biệt nhé. Cùng xem tiếp những bài viết khác ở chuyên muc Thực đơn gia đình để cho menu gia đình bạn thêm phần phong phú nhé.

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất