Thứ Tư, Tháng Mười Hai 15, 2021
HomeCẩm nangCá tầm hấp bia siêu đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị nhà...

Cá tầm hấp bia siêu đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị nhà hàng

Cá tầm hấp bia là món ăn vô cùng quen thuộc đối với nhiều người và xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn gia đình của người Việt. Bên cạnh đó, cá tầm hấp bia cũng là thực đơn của các nhà hàng, khách sạn và bữa tiệc cưới sang trọng. Độ dai, ngọt của cá tầm hòa quyện cùng với mùi thơm của bia sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này, đó là lý do vì sao bếp  nhahangnngubinh sẽ giúp bạn. Đừng bỏ lỡ những điều bổ ích sau đây nhé, bạn sẽ “bỏ túi” ngay công thức làm cá tầm hấp bia đơn giản sau khi đọc xong bài viết này đấy.

cá tầm hấp bia

Nguyên liệu cần để chế biến cá tầm hấp bia ngon

  • Cá tầm: 1 con vừa nguyên liệu làm cá tầm hấp bia
  • Bia: 1 lon ( chọn loại có độ đắng nhẹ )
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh
  • Hành lá, gừng, sả
  • Thì là, cần và cà chua
  • Gia vị khác: muối, đường, bột ngọt, tiêu,…

Sơ chế các nguyên liệu và ướp cá tầm

1. Sơ chế cá tầm đúng cách

Trước khi bạn muốn có được món ăn hoàn thiện thì bước đầu tiên bạn phải sơ chế cá tầm không còn mùi hôi tanh của cá cũng như độ nhớt có trên da cá:

sơ chế sơ chế cá tầm

  • Cá tầm sau khi mua về, bạn nên cạo sạch vẩy, vây mang và cắt phần bụng để loại bỏ hết các nội tạng của cá.
  • Sau đó chuẩn bị nước sôi vừa đủ tầm 50-60 độ để rưới lên thân cá. Bước này giúp loại bỏ đi những vi khuẩn và nhớt trên cá.
  • Để cá tầm sạch hơn và khử đi mùi hôi của cá, bạn có thể rửa cá với muối và rượu trắng  ( giấm, gừng), sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa.
  • Bạn để nguyên con và khứa vài đường chéo trên hai bề mặt cá để khi ướp giúp cá thấm vị hơn.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Món cá tầm hấp bia toàn những nguyên vật liệu đơn giản nên việc sơ chế các nguyên liệu phụ cũng vô cùng dễ dàng:

sơ chế nguyên liệu khác sơ chế nguyên liệu khác sơ chế nguyên liệu khác sơ chế nguyên liệu khác

  • Gừng cạo vỏ, rửa lại với nước, sau đó đập dập hoặc thái lát.
  • Sả nhặt rửa sạch rồi đập dập.
  • Cá chua đã được rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Thì là, hành lá và cần tây rửa sạch rồi cắt khúc vừa.
  • Hành tím, tỏi các bạn băm nhỏ.

3. Ướp cá tầm hấp bia 

Với món cá hấp bia thì bước ướp cá vô cùng nhanh chóng và dễ : sau khi cá tầm đã được sơ chế xong hết thì bạn cho khoảng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu. Sau đó cho gừng và sả vào để cá có mùi thơm hơn. Tiếp đến dùng bao tay mát xa khắp các mặt cá tầm đợi khoảng 20 phút đến khi cá thấm gia vị.

Tiến hành hấp cá tầm với bia 

cá tầm hấp bia

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn để hấp cá tầm. Sau đó bạn lấy gừng và sả còn lại khi nãy lót dưới đáy nồi để chút nữa khi lấy cá ra khỏi nồi giúp cá không bị dính.
  • Tiếp đến xếp cá lên trên và đổ bia sao cho ngập đủ đến phần gừng và sả. Lưu ý: không nên cho bia ngập cá nhé!
  • Sau khi đã xong hết thì bắc bếp lên đun nóng với lửa nhẹ và nhớ đậy nắp lại. Bạn đợi khoảng 15-20 phút là cá chín.
  • Trong lúc mà cá vừa chín tới, bạn nhớ để ý rồi cho hành, thì là, cần tây và cà chua xếp xung quanh cá. Đậy nắp và tiếp tục đun tầm 5 phút là tắt bếp.

Nước chấm ăn kèm với cá tầm hấp bia

Cá tầm hấp bia sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu ăn kèm thêm chén mắm được pha chuẩn công thức sau:

mắm gừng ăn kèm cá tầm hấp bia

Bạn cho gừng, tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào 1 thìa canh đường, nửa chén nước mắm và nửa quả chanh ( hoặc có thể giảm tùy vào sở thích chua ). Cuối cùng bạn cho một ít nước ấm rồi khuấy đều cho tan hết đường là hoàn thành.

Thành phẩm cá tầm hấp bia 

cá tầm hấp bia

Vậy là chúng ta đã làm xong cá tầm hấp bia rồi. Hãy ăn khi cá mới được hấp xong vì lúc này vẫn còn nóng sẽ làm cá tầm không có mùi tanh. Mùi hương nhè nhẹ của bia kết hợp sự ngọt, mềm của cá chấm kèm nước mắm cay ngọt đậm vị làm cho bạn không thể ngừng đũa được đâu. Bên cạnh đó, bạn hãy thử ăn kèm với rau sống cuộn chung với bánh tráng, woww sẽ không có từ nào có thể tả được vị ngon của món ăn này đâu.

Nhanh bắt tay vào bếp thôi nào. Đảm bảo bữa ăn gia đình của các bạn sẽ tràn ngập sự hấp dẫn và hương thơm khó cưỡng lại được. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn liên quan các bạn có thể vào chuyên mục cẩm nang của Wikilife nhé.

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất