Thứ Tư, Tháng Mười Hai 15, 2021
HomeCẩm nangChỉ với 15 phút bạn đã có ngay món cá tầm hấp...

Chỉ với 15 phút bạn đã có ngay món cá tầm hấp xì dầu hấp dẫn

Cá tầm hấp bia thì đã không còn xa lạ gì với chúng ta, liệu bạn đã nghe qua món cá tầm hấp xì dầu chưa? Nhà hàng Ngự Bình đảm bảo với bạn rằng, cá tầm hấp xì dầu còn dễ thực hiện hơn cá tầm hấp bia đấy. Nhưng bạn hãy yên tâm, tôi chắc chắn rằng hương vị của chúng không thua kém gì nhau đâu. Hãy tưởng tượng cá tầm thịt dai ngọt kết hợp với mùi hương đặc trưng của xì dầu, còn gì hợp hơn nữa đúng không nào. Nếu như các bạn chưa biết cách nấu cá tầm hấp xì dầu đầy bổ dưỡng và thơm ngon này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!Cá tầm hấp xì dầu

Bạn có thể xem thêm các món ăn ngon liên quan tại mục cẩm nang của chúng tôi!

Nguyên liệu cần thiết chuẩn bị làm cá tầm hấp xì dầu

  • Cá tầm: 300g.
  • Gừng: 2 củ
  • Ớt
  • Hành tím
  • Mùi tàu: 50g.
  • Gia vị: xì dầu, muối, tiêu, dầu ăn, miến dong, đường.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món cá tầm hấp xì dầu

nguyên liệu

Nhiều người thường bỏ lơ bước chọn nguyên liệu mà không biết rằng việc này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng món ăn. Sau đây hãy cùng tôi lưu ý trong việc chọn cá tầm sao cho tươi nhé:

  • Chọn mua những con cá có mắt trong veo, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá có độ bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng hào, bỏ vào nước thì cá vẫn chìm xuống và thịt cá phải có độ đàn hồi tốt.
  • Các bạn không nên chọn mua cá tầm mà khi chạm tay vào thịt cá có nhớt, mùi hôi khó chịu, thịt cá tối màu, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu hoặc có khả năng bị ươn.

Bên cạnh đó bạn cũng phải cẩn trọng về loại xì dầu mà mình tin dùng. Hãy chọn loại xì dầu đã được đạt chuẩn và có thương hiệu uy tín. Các loại xì dầu dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng tiện lợi, chợ hay các siêu thị lớn.

Cách sơ chế và ướp cá tầm 

1. Cách sơ chế cá tầm đúng cách

Để đảm bảo hương vị món ăn, ta cần phải cẩn thận trong việc làm sạch cá tầm:

sơ chế cá tầm sơ chế cá tầm

  • Cá tầm sau khi mua về, bạn nên cạo sạch vẩy, vây mang và cắt phần bụng để loại bỏ hết các nội tạng của cá.
  • Sau đó chuẩn bị nước sôi vừa đủ tầm 50-60 độ để rưới lên thân cá. Bước này giúp loại bỏ đi những vi khuẩn và nhớt trên cá.
  • Để cá tầm sạch hơn và khử đi mùi hôi của cá, bạn có thể rửa cá với muối và rượu trắng  ( giấm, gừng), sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa.
  • Bạn để nguyên con và khứa vài đường chéo đều hai mặt để khi ướp giúp cá thấm vị hơn.

2. Ướp cá tầm thấm vị

Với món cá hấp thì bước ướp cá vô cùng đơn giản: sau khi cá tầm đã được sơ chế xong hết thì bạn cho khoảng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu và 2 thìa canh xì dầu. Sau đó dùng bao tay mát xa đều các mặt cá và đặt lên đĩa.

Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế nguyên liệu

  • Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ và cắt thành các sợi nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và tỉa hoa.
  • Hành và mùi tàu rửa sạch sau đó cắt khúc.
  • Hành tím và tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Miến dong chần qua nước nóng cho mềm ra.

Cách làm sốt xì dầu đậm đà 

nước sốt

  • Bạn lấy cái chén, cho lượng xì dầu gần đầy chén, sau đó cho vô một chút đường và ít nước. Lấy thìa trộn đều các gia vị đến khi đường tan hết.
  • Bắc chảo lên và đun nóng, rồi cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tỏi băm nhỏ sẵn vào phi thơm. Cuối cùng đổ hết chén hỗn hợp khi nãy vào và đun lửa nhẹ sao cho hơi sệt là tắt bếp.

Tiến hành hấp cá tầm xì dầu và trang trí bắt mắt

  • Lấy cá tầm đã được ướp sẵn khi nãy ra, cho lên bề mặt cá sợi gừng đã được cắt và chút miến đã được chần nước nóng.
  • Sau đó, bắc nồi hấp lên bếp và cho nước vào đun nóng. Tiếp đến đặt đĩa cá vào và hấp trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Đế món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn xếp hành lá và mùi cần xung quanh. Giúp món ăn thêm đa sắc, bạn có thể trang trí thêm ớt được tỉa hoa trên bề mặt. À đừng quên rưới nước sốt xì dầu để làm món cá tầm hấp xì dầu càng chuẩn vị hơn.

Thành phẩm món cá tầm hấp xì dầu

Thành phẩm

Tèng teng, vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn rồi. Thật dễ đúng không nào? Mùi thơm lừng của cá cùng với hương thơm của xì dầu khiến cho mọi người không thể cưỡng lại. Còn gì tuyệt hơn nếu bạn cuốn cùng bánh tráng hay ăn kèm bún tươi nhỉ. Còn chờ gì nữa mà không làm ngay món cá tầm hấp xì dầu siêu dễ này. Cùng vào bếp ngay thôi các bạn ơi!!

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất