Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 12, 2021
HomeCẩm nangNhà bếpCá tầm om chuối đậu - Hướng dẫn làm chi tiết chuẩn...

Cá tầm om chuối đậu – Hướng dẫn làm chi tiết chuẩn vị Bắc chỉ trong 30 phút

Cá tầm om chuối đậu là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và không kém phần ngon miệng. Cá tầm om chuối đậu chứa nhiều vitamin A, B6, B12 và cung ứng hàm lượng Photpho, Selenium, Omega 3 rất tốt cho sức khỏe. Cá tầm dai dai, ngọt thịt kết hợp với chuối xanh bùi bùi cùng với sự béo bổ của đậu hũ khiến cho món cá tầm om chuối đậu hấp dẫn vô cùng. Liệu bạn đã biết cách làm món ăn siêu tuyệt này chưa? Nếu chưa, đừng lo đã có nhahangngubinh.vn . Hãy đọc hết bài viết dưới đây và cùng cẩm nang nhà bếp Ngự Bình thực hiện món ăn ngon này nào!

cá tầm om chuối đậu

Nguyên vật liệu làm cá tầm om chuối đậu

  • Cá tầm 500 gr
  •  Thịt ba chỉ heo 300 grNguyên liệu
  •  Mẻ nghệ 2 muỗng canh
  •  Đậu hũ 2 miếng
  •  Chuối xanh 500 gr
  •  Nước hầm xương 1 lít
  •  Mắm tôm 2 muỗng canh
  •  Lá lốt 100 gr
  •  Lá tía tô 100 gr
  •  Nghệ tươi 1 ít
  •  Hành tím băm 1 muỗng canh
  •  Củ riềng băm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 300 ml
  •  Gia vị nêm  ( đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước cá vẫn chìm xuống và thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi chạm vào thân cá có nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối màu, nhợt nhạt vì đây là những con cá  đã chết lâu, rất có khả năng bị ươn.

Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào trên bề mặt thịt không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, đều màu, không chảy nhớt và không có mùi hôi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ ngang nhau, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ vì khi đó đem kho sẽ ngon hơn.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối đã chín hoặc chuối còn quá non mà hãy chọn mua chuối xanh và già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sẫm, căng bóng cũng như có độ cong đều.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua chuối tại các cơ sở uy tín nhé.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Đậu hũ ngon thường có màu trắng đục hơi ngà. Nếu đậu hũ có màu  vàng thường là do có chứa thạch cao, đậu hũ càng vàng thì càng có nhiều thạch cao.
  • Phần ruột đậu hũ xốp, tơi và không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm dịu đặc trưng, còn đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
  • Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc cũng có thể tự làm.

Cách chế biến cá tầm om chuối đậu hấp 

1. Sơ chế cá tầm

  • Cá tầm mua về bạn làm sạch. Sau đó, bạn phải loại bỏ vây mang, vẩy, dùng dao cắt phần bụng và loại bỏ nội tạng. Chuẩn bị nước sôi khoảng 60 độ C rưới lên cá để diệt những vi khuẩn và nhớt trên da cá.

sơ chế cá tầm

  • Để kĩ hơn, bạn có thể sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước.
  • Sau đó bạn cắt thành những khoanh dày rồi tiếp tục cắt hình vuông có độ dày khoảng 1 lóng tay.
  • Bạn bật bếp làm nóng chảo, xong thì cho vào khoảng chừng 300ml dầu ăn, tiếp tục cho cá tầm vào chiên đến khi nào vàng đều 4 mặt khoảng chừng 5 – 6 phút rồi vớt ra và để cho  ráo dầu.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt ba chỉ về rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Bạn cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, tiếp tục cho vào chảo dầu đã chiên cá trước đó để chiên thịt, khoảng 4 – 5 phút đến khi thịt săn, hơi vàng rồi thì vớt thịt ra và để ráo.
  • Đậu hũ bạn cắt vuông dày khoảng 1 lóng tay, sau đó tiếp tục cho vào chảo dầu trước đó và chiên đến độ vàng đều 4 mặt.
  • Chuối xanh sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt khúc, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng để làm cho chuối trắng và không bị chát thì vớt ra, và sau cùng luộc khoảng 20 phút cho chuối chín.
  • Cuối cùng là rau tía tô và lá lốt bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

3. Om cá tầm chuối đậu

  • Bạn bật bếp lên và làm nóng nồi.om cá tầm chuối đậu
  • Sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn ở chảo vừa chiên các nguyên liệu trên.
  • Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hành tím đã băm sẵn và 1 muỗng canh củ riềng băm nhuyễn vào phi thơm, rồi thêm 2 muỗng canh mắm tôm vào đảo đều.
  • Kế đến, cho 1 lít nước hầm xương vào và thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh mẻ nghệ và nấu sôi nước.
  • Bạn tiếp tục cho cá tầm, thịt heo ba chỉ và chuối luộc vào om khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho đậu hũ chiên vào om khoảng 5 phút nữa.
  • Và bước cuối cùng là cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ sẵn và 1 muỗng cà phê tiêu vào, bạn chỉ cần nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.

4. Thành phẩm cá tầm om chuối đậu

Cho món cá tầm om chuối đậu ra tô, trang trí qua và thưởng thức ngay thôi nào.

Thành phẩm

Món ăn thơm lừng mùi mẻ hòa với mùi riềng và mắm tôm, thịt cá tầm thì dai dai ăn kèm đậu hũ thấm đẫm gia vị chua chua mặn mặn, riêng chuối thì vừa bùi vừa mềm.

Món Cá tầm om chuối đậu sẽ ngon hơn nếu bạn ăn liền khi còn nóng kèm với bún tươi, đây sẽ là món làm cả nhà mình tấm tắc khen ngon đó nha!

 

 

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất