Thứ Năm, Tháng Mười Hai 16, 2021
HomeCẩm nangNhà bếpCách chưng mắm tôm ngon chuẩn vị chấm bún đậu tại nhà

Cách chưng mắm tôm ngon chuẩn vị chấm bún đậu tại nhà

Mắm tôm là món nước chấm quen thuộc trong nhiều món ăn như bún đậu, thịt luộc, cà pháo,…Biết cách chưng mắm tôm ngon thì bạn thành công hơn một nửa cho những món ăn ngon tại nhà rồi. Vậy cùng học ngay cách chưng mắm tôm vừa ngon vừa an toàn với Nhà Hàng Ngự Bình nhé. 

Thực hiện cách chưng mắm tôm ngon chuẩn vị chấm bún đậu

Nguyên liệu cực kỳ đơn giản cho mắm tôm chưng

  • Mắm tôm loại ngon 
  • Tắc: 3 quả  (hoặc 1 quả chanh)
  • Ớt: 2-3 quả tùy theo độ ăn cay nhà bạn
  • Rượu trắng: 1 cốc nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu ăn: 3 – 4 muỗng ăn cơm
  • Đường
Nguyên liệu chưng mắm tôm - Ảnh Internet
Nguyên liệu chưng mắm tôm – Ảnh Internet

Lưu ý để chọn mắm tôm ngon.

Một chén mắm chưng ngon tất nhiên phụ thuộc chính vào loại mắm tôm chúng ta chọn có ngon không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mắm tôm, nếu không biết cách lựa sẽ dễ mua trúng những loại ăn không ngon thậm chí không an toàn. 

Một số lưu ý nhỏ cho bạn dễ nhận ra loại mắm ngon như sau: 

  • Mắm tôm ngon sẽ có màu tím sẫm, những loại có màu tím đỏ hay sáng quá có khả năng cao đã bị pha màu hóa học nguy hiểm.
  • Khi quan sát bên ngoài thấy nhuyễn mịn, không thấy lợn cợn hay vật lạ.
  • Mùi của mắm sẽ có mùi đặc trưng hơi nồng, không tanh, không có mùi khác lạ.
Quan sát màu sắc, mùi vị và bề ngoài để lựa chọn mắm tôm  - Ảnh Internet
Quan sát màu sắc, mùi vị và bề ngoài để lựa chọn mắm tôm – Ảnh Internet

Hướng dẫn cách chưng mắm tôm ngon chấm bún đậu

Bước 1: Mắm tôm lấy lượng vừa đủ gia đình bạn ăn, hành phi cắt lát hoặc băm nhuyễn, ớt trái băm nhuyễn. 

Sơ chế các nguyên liệu - Ảnh Internet
Sơ chế các nguyên liệu – Ảnh Internet

Bước 2: Làm nóng dầu và cho hết phần hành tím vào phi thơm, sau khi hành vàng vớt hết ra chén. 

Phi thơm hành và vớt ra - Ảnh Internet
Phi thơm hành và vớt ra – Ảnh Internet

Bước 3: Cho hết phần mắm tôm vào phần dầu lúc nãy và cho lần lượt 3 muỗng đường, ớt, rượu trắng, nước cốt tắc vào khuấy đều cho tới khi mắm sôi và bông lên thì tắt bếp.

Cho mắm tôm cùng các gia vị lần lượt vào khuấy đều - Ảnh Internet
Cho mắm tôm cùng các gia vị lần lượt vào khuấy đều – Ảnh Internet

Bước 4: Múc ra chén và cho thêm phần hành phi lúc nãy lên trên là hoàn tất.

Thành phẩm - Ảnh Internet
Thành phẩm – Ảnh Internet

 

Chỉ vài bước đơn giản đã có ngay một chén mắm tôm chưng thơm ngon đúng điệu, ăn kèm với món bún đậu chắc chắn sẽ là bữa ăn tuyệt vời của gia đình bạn.

Mắm tôm nên ”pha sống” rồi dùng luôn hay cần phải chưng lên?

Sẽ có một vài điểm khác nhau giữa mắm tôm pha sống và mắm tôm chưng, tùy theo sở thích của mỗi người mà có lựa chọn khác nhau.

  • Màu sắc của mắm tôm: mắm tôm pha sống sẽ giữ lại màu nguyên bản của mắm tôm, còn khi chưng lên sẽ có màu đậm hơn là tím đen.
  • Mùi vị của mắm tôm: mắm tôm sau khi chưng sẽ có vị đậm đà, bớt đi độ tanh nồng của mắm. Nếu ai không chịu được mùi quá nồng của mắm tôm thì chưng lên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Về tổng thể: Mắm tôm chưng sẽ dịu nhẹ hơn rất nhiều và dễ dàng hơn cho người không giỏi bếp núc, vì khi pha sống cần gia giảm lượng gia vị nhiều thì mới vừa miệng. Bên cạnh đó, mắm tôm được chưng lên sẽ tốt hơn cho những người bụng yếu.
Mắm tôm chưng hay pha sống tùy thuộc nhiều vào khẩu vị của gia đình bạn - Ảnh Internet
Mắm tôm chưng hay pha sống tùy thuộc nhiều vào khẩu vị của gia đình bạn – Ảnh Internet

Một số câu hỏi thường gặp khi chưng hoặc pha mắm tôm

Để chọn được mắm tôm ngon cần chú ý điều gì?

Mắm tôm hiện nay có rất nhiều loại ở dạng kết cấu lỏng hoặc đặc khác nhau. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại chất lượng kém. Nếu lựa chọn không cẩn thận trúng những loại này sẽ gây các khó chịu cho cơ thể ở những mức độ khác nhau. Ngoài những lưu ý  về màu sắc, về mùi vị đã lưu ý ở phần chọn nguyên liệu thì chúng ta cũng nên chú ý thêm về những phần sau. 

Hãy cân nhắc lựa chọn loại mắm tôm cho gia đình bạn - Ảnh Internet
Hãy cân nhắc lựa chọn loại mắm tôm cho gia đình bạn – Ảnh Internet
  • Hãy quan sát thật kỹ và đảm bảo bạn chọn loại mắm tôm vẫn còn hạn sử dụng, quan sát phía nắp chai có bị hở hay không. Mắm tôm bị hở sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
  • Mắm tôm sống để lâu sẽ dễ gặp hiện tượng phía trên loãng dưới đặc. Đừng quá lo lắng, nếu chai mắm của bạn còn hạn sử dụng thì hãy lắc lên và dùng bình thường nhé.
  • Cuối cùng hãy lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng, tránh dùng những loại mắm không có nhãn mác hoặc những loại mắm tôm tự chế.

Mắm tôm dùng ngon nhất cho những món ăn nào? 

Ngoài bún đậu mắm tôm có rất nhiều món ăn khác dùng mắm tôm làm gia vị chấm hoặc gia vị nêm cũng không kém phần hấp dẫn bạn đã biết chưa?

  • Thịt heo luộc: một mâm cơm gia đình chuẩn bắc thường sẽ có thịt heo luộc chấm mắm tôm, cà pháo, canh rau đay. Tuy đơn giản nhưng lại rất bắt cơm, hãy thử xem nhé.
Bữa cơm cùng thịt luộc chấm mắm tôm - Ảnh Internet
Bữa cơm cùng thịt luộc chấm mắm tôm – Ảnh Internet
  • Nội tạng heo: Thời tiết se lạnh nhâm nhi nội tạng heo như lòng heo, dồi trường, bao tử,…chấm cùng mắm tôm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nội tạng heo chấm mắm tôm cho những ngày se lạnh - Ảnh Internet
Nội tạng heo chấm mắm tôm cho những ngày se lạnh – Ảnh Internet
  • Bún riêu: bún riêu cua là món ăn rất quen thuộc của mọi người rồi, nhưng nếu mà thiếu mắm tôm nêm cùng sẽ là một điều gì đó rất thiếu sót.
Một tô bún riêu ngon không thể thiếu mắm tôm - Ảnh Internet
Một tô bún riêu ngon không thể thiếu mắm tôm – Ảnh Internet
  • Thịt chó: dân nhậu sẽ không thể quên món này, thịt chó luôc ăn kèm lá mơ chấm chén mắm tôm thơm lừng, mùi mắm làm tăng thêm vị ngon đặc biệt cho món ăn này.

 Trên đây là những chia sẻ về cách chưng mắm tôm cho các đầu bếp tại gia của chúng ta. Hi vọng cách chưng mắm tôm đơn giản trên sẽ thêm một phần đơn giản cho công việc bếp lúc của bạn. Hãy cùng bổ sung vào cẩm nang của bạn với các bài viết khác tại chuyên mục nhà bếp nhé. 

 

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất