Thứ Năm, Tháng Mười Hai 23, 2021
HomeThực đơn gia đìnhTổng hợp 5 cách kho cá nục ngon, cực tốn cơm

Tổng hợp 5 cách kho cá nục ngon, cực tốn cơm

Cá nục là một loại cá biển quen thuộc trên mâm cơm gia đình Việt. Nó có giá thành rẻ, chất thịt mềm, ít xương. Cá nục có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim-mạch, … Cách chế biến cá nục vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Hôm nay cùng thực đơn gia đình nhahangngubinh tìm hiểu các cách kho cá nục ngon ngay tại nhà nhé!

Cách kho cá nục cùng cà chua

Nguyên liệu 500g cá nục

  • 250g cà chua
  • 7 cây hành lá
  • 7 củ hành tím
  • Ớt
  • Tóp mỡ (nếu có)
  • 1 chén nước dừa (có thể thay bằng nước)
  • Gia vị: sốt cà chua, nước mắm, dầu ăn, muối, đường.
cá nục kho cà chua
Cá nục kho (sốt) cà chua

Cách kho cá nục ngon cùng cà chua

Trước khi bắt tay vào làm cá nục kho cà chua, ta phải sơ chế cá trước nhằm loại bỏ mùi tanh của cá để mùi vị món ăn được hấp dẫn hơn. Sau khi làm sạch, bắt đầu chiên sơ 2 mặt cá nục

Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ. Đập dập gừng, hành. Thái lát ớt gừng và hành lá vừa ăn.

Cho cà chua đã xắt nhỏ vào xoong, tiến hành phi thơm hành tím tiếp đó cho cà chua vào xào kỹ cùng 1/3 thìa đường, 1/2 thìa bột nêm.

Sau khi cà chua đã chín kỹ, cho cá đã chiên cùng với gừng đập dập và ớt vào nồi cà chua. Chú ý, thêm 1 bát nước vào kho, sao cho nước ngập mặt cá.

Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn của từng gia đình. Đun lửa nhỏ cho đến khi cá chín nhừ nhưng chưa cạn hết nước. Và thành quả là móm cá nục kho ngon cùng cà chua nhức nách!

Cách kho cá nục
các cách kho cá nục ngon

Cá nục kho tiêu

Chọn nguyên liệu kho cá nục ngon với tiêu

  • 4-5 con cá nục (khoảng 500g) to vừa phải
  • Gừng thái sợi: 50gr
  • Tiêu xay: 20gr
  • Ớt: 20gr
  • Tỏi, hành tím băm và hành lá
  • Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, nước nắm, muối, đường
nguyên liệu kho cá
Nguyên liệu kho cá nục với tiêu

Cách thực hiện

B1: Rửa sạch cá, cắt vừa ăn (tùy theo gia đình). Sau đó chiên 2 mặt cá cho vàng

B2: Phi thơm gừng, tỏi băm, ớt, hành và cho nước tương, dầu hào đảo đều và đun sôi trên lửa nhỏ

B3: Cho cá và hỗn hợp đã nấu ở B2 vào nồi. Sau khi đun cho nồi cá sôi lên thì cho đường, tiêu và 1 bát nước (nước sắp sắp mặt cá). Kho lửa nhỏ đến khi nước cạn còn 1/3 thì cho thêm nước mắm vào, nấu cho sôi lại là được. Múc ra bát và trang trí bằng hành lá rắc lên trên.

cá nục kho tiêu

Cá nục kho thơm

 

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g
  • Khóm (dứa, thơm): ½ trái
  • Gia vị thông thường: nước mắm, hạt nêm, nước màu, bột ngọt, đường.
  • Hành lá
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Ớt băm nhuyễn
  • Nước dừa xiêm: ½ chén
  • Dầu ăn
Kho cá nục ngon cùng với thơm
Kho cá nục ngon cùng với thơm

Thực hiện:

  • Cá mua về rửa sạch với nước muối, bỏ ruột, cắt đôi, nếu con nhỏ thì để nguyên cũng đã được
  • Khóm cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho chảo lên phòng bếp cho dầu ăn vào chiên sơ cá. mục đích là để cá không biến thành nát và thịt cá thêm bùi.
  • Nước ướp cá: 1 muỗng hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nhỏ ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nhỏ nước màu, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng tiêu xay và đầu hành băm.
  • Cá sau khi chiên thì cho cá vào thố kho, cho tất cả nước ướp cá vào và trộn đều. Để khoảng tầm 30 phút cho cá thấm gia vị. sau khi cá thấm gia vị thì cho dứa vào, cho thêm ½ chén nước dừa xiêm vào chung, đun nhỏ lửa để cá chín dần dần và khóm thấm gia vị.
  • Đập dập 2 trái ớt hiểm vào kho chung.
  • Kho đến khi nước trong nồi kẹo lại và sền sệt thì cho hành lá vào cho dứa.
  • Dùng kèm với dưa leo cắt khoanh.
  • Dùng nóng với cơm trắng.

Cá nục kho riềng sả

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị để nấu món có nục kho riềng sả

  • Chuẩn bị cá nục 400g – 600g sao cho vừa với số lượng người ăn.
  • Nguyên liệu tươi: Riềng, gừng, ớt, xả, hạt tiêu hoặc tiêu xanh, tỏi, quả chanh tươi.
  • Gia vị: mì chính, bột nêm, đường, nước nắm, nước màu, dầu ăn.

Bước 1: Đầu tiên làm sạch xả, riềng, gừng sau đó cắt thành nát nhỏ, 1 phần cho vào xay nhuyễn. Ớt, tỏi đập dập và thái nhỏ.

củ riềng
Kho cá nục với riềng

Bước 2: Làm sạch cá nục, bỏ mang, vây, cắt thành từng khúc nhỏ. Ướp cá vào trong nồi với phần xả, riềng, gừng đã xay nhuyễn ở trên, cho thêm bột nêm,mắm, nước mắm, mì chính, tỏi, nước chanh, tiêu xanh, ớt, nước màu. Xóc đều cá và gia vị ướp lên tiếp sau đó để cá ngấm gia vị trong vòng 20 phút.

Bước 3: Đợi khi cá đã thấm gia vị, bỏ nồi lên bếp đun 30 phút cho nồi cá sôi đều. hiện nay bạn thêm nếm gia vị cho tương thích với gia đình mình, sau đó đun rim rim nồi cá nục kho cho tới khi nước cạn thì tắt bếp

cá nục kho riềng sả
Cách kho cá nục riềng sả ngon

Đã hoàn thiện món cá kho nục riềng xả. Ship hàng bữa tiệc ngon vào những ngày đông lạnh mát trời.

Cách kho cá nục với nước dừa

Nguyên liệu làm món cá nục kho nước dừa

  • Cá nục 700 Gr
  • Đường trắng 5 Muỗng cà phê
  • Nước dừa
  • Hành tím 1 Củ
  • Tỏi 1 Củ
  • Muối 2 Muỗng coffe
  • Nước mắm 2 Muỗng canh
  • Cà chua 3 Trái
  • Cà chua cô đặc 1 Hũ
  • Thêm 1 ít: hành lá, ớt trái, tiêu
cách kho cá nục ngon
Chọn cá nục tươi, ngon

Cách làm món cá nục kho nước dừa

Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
Cá nục làm sạch, moi ruột, bỏ đầu, ướp với 1 ít hành tím xắt nhỏ và muối. Bạn nên dùng dao khía những đường chéo trên thân cá để giúp cá thấm gia vị hơn. chú ý chỉ khía nông, không nên cắt rời miếng cá.

Cà chua rửa sạch, thái miếng.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái con cờ

Ngoài phần nước dừa lấy để kho cá thì bạn vẫn rất có thể lợi dụng được phần cùi dừa để rất có thể thêm vị ngọt và độ sần sật.

Gừng và hành tím xắt nhỏ

Bước 2: Kho cá

Bạn bắc chảo hoặc nồi kho cá lên phòng bếp Đun nóng 1 thìa dầu ăn, đổ hành tím khô và hành tây đã xắt nhỏ ở trên vào trước, phi thơm cho đến khi hành tây chuyển màu thành các miếng nhỏ hơi trong như thạch thì đổ lần lượt gừng và cà chua vào phi lên, đảo đều tay.

kho cá nục với nước dừa
Cách làm cá nục kho nước dừa

Khi cà chua đã mềm, bạn xếp cá vào nồi. sau đó hãy nhanh tay đổ nước dừa và cùi dừa vào. Thêm chút muối và hâm nóng nước dừa, rồi hạ nhỏ lửa để nước sôi liu riu. thời điểm kho cá ra mắt trong khoảng khoảng một tiếng.

Nếu bạn muốn món kho giữ nguyên được mùi vị và dinh dưỡng, không thất thoát trong giai đoạn đun trên bếp gas thì nên sử dụng nồi kho cá chuyên được dùng hoặc nồi nấu chậm bằng điện.

Bước 3: trình bày 

kho cá nục ngon
Trang trí và thưởng thức món cá nục kho nước dừa

Khi nước dừa đã gần cạn, bạn nên nêm nếm thêm một đợt tiếp nữa để đảm bảo món cá kho đậm đà vừa miệng. sau cùng bạn rắc ít hạt tiêu lên mặt cá, gắp từng miếng cá ra đĩa, rất có khả năng thêm rau mùi và ớt ăn kèm để khiến món ăn thêm thích thú

Lời Kết:

Trên đây là 5 cách kho cá nục ngon mà ẩm thực Nhà Hàng Ngự Bình chia sẻ đến các bạn. Còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay một món ngon, rẻ mà bổ từ cá nục cho mâm cơm gia đình bạn. Chúc bạn thành công với những chia sẻ của chúng tôi nhé!

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất

Bánh trung thu bao nhiêu calo?

Ức gà làm gì ngon?

Cách chưng yến đường phèn