Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 12, 2021
HomeCẩm nangCách làm cá tầm nướng giấy bạc ngon với độ khó chỉ...

Cách làm cá tầm nướng giấy bạc ngon với độ khó chỉ “Level 1”

Alo alo các tín đồ của món nướng ơi! Nhà hàng Ngự Bình chắc rằng các bạn không thể nào bỏ qua thực đơn cá tầm nướng giấy bạc. Không những đây là món ăn giàu chất bổ dưỡng, thơm ngon mà nó còn là sự lựa chọn tốt nhất cho những chuyến dã ngoại hay vui chơi bên gia đình và bạn bè. Nghe tên cá tầm nướng giấy bạc thì ắt hẳn các bạn cũng đoán ra nó rất dễ làm. Đối với những ai còn chưa biết cách làm cá tầm nướng giấy bạc như thế nào, đừng lo bài viết này sẽ giúp bạn.

cá tầm nướng giấy bạc

Nguyên vật liệu cần cho món cá tầm nướng giấy bạc

  • Cá tầm 1 con
  • Mẻ Nguyên liệu làm cá tầm nướng giấy bạc
  • Mắm tôm
  • Nghệ, riềng ( khoảng 1 củ )
  • Hành khô, tép tỏi
  • Gia vị khác: dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, dầu hào, xì dầu, tiêu
  • Giấy bạc
  • Hành lá, chanh, thì là, ớt
  • Dụng cụ: bếp nướng, than, đồ gắp và các vật dụng ăn hàng ngày

Lưu ý: Mẻ các bạn có thể mua ở chợ gần nhà, siêu thị lớn hoặc các cửa hàng tiện lợi. Hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể tự làm ở nhà.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cá tầm nướng  giấy bạc

Cách chọn cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong veo, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá có độchọn nguyên liệu tươi ngon bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng hào, bỏ vào nước thì cá vẫn chìm xuống và thịt cá phải có độ đàn hồi tốt.
  • Các bạn không nên chọn mua loại cá tầm khi chạm tay vào thịt cá có nhớt, mùi hôi khó chịu, thịt cá tối màu, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu hoặc có khả năng bị ươn.

Cách chọn mắm tôm chuẩn ngon

chọn mắm tôm ngonCó màu sim tím vì khi đó tôm được dùng là tôm/ con moi tươi, được ủ đủ muối và kĩ lưỡng trong quá trình lên men. Tránh những loại mắm tôm thâm đen vì nó được làm từ tôm/ con moi đã bị ươn thối, muối nhạt hay các loại có màu sặc sỡ vì sản phẩm sử dụng nhiều chất tạo màu.

Ngoài ra, mắm tôm ngon có mùi vị bùi, dịu nhẹ. Mùi hương không quá hôi, có mùi dịu nhẹ vừa phải.

Cách chế biến cá tầm nướng giấy bạc chuẩn như đầu bếp

1. Sơ chế cá tầm sạch và không bị hôi

Bước sơ chế cá tầm vô cùng quan trọng góp phần khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. Chính vì lẽ đó, chúng ta phải cẩn trọng trong việc làm sạch cá tầm:

sơ chế sơ chế

  • Cá tầm sau khi mua về, bạn nên cạo sạch vẩy, vây mang và cắt phần bụng để loại bỏ hết các nội tạng của cá.
  • Sau đó chuẩn bị nước sôi vừa đủ tầm 50-60 độ để rưới lên thân cá. Bước này giúp loại bỏ đi những vi khuẩn và nhớt trên cá.
  • Để cá tầm sạch hơn và khử đi mùi hôi của cá, bạn có thể rửa cá với muối và rượu trắng ( giấm, gừng), sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa.
  • Bạn để nguyên con và khứa vài đường chéo đều hai mặt để khi ướp giúp cá thấm vị hơn. Nếu muốn nướng nhanh hơn bạn cũng có thể cắt cá thành những khoanh tròn có độ dày vừa phải tùy vào khẩu phần mỗi người.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác 

Cách mà bạn sơ chế những nguyên liệu phụ cũng ảnh hưởng rất nhiều đối với hương vị món ăn:

sơ chế nguyên liệu khác

  • Riềng và nghệ các bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch lại với nước, rồi băm nhỏ để chút cho vào nước sốt ướp cá.
  • Hành khô và tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Mẻ các bạn dùng rây để lọc qua ( có thể cho một chút nước lọc để lọc nhanh và dễ dàng hơn ). Việc này giúp mẻ của chúng ta mịn hơn.
  • Hành và thì là rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt cũng nên rửa sơ qua, bỏ hết hạt và cắt thành chỉ.

3. Làm nước sốt ướp cá tầm nướng giấy bạc đậm vị

nước sốt ướp

  • Bắc bếp làm nóng chảo, cho khoảng 4 thìa canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng. Cho hành, tỏi và riềng lúc nãy vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho 1 thìa canh dầu hào và xì dầu, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa đường, nửa thìa bột ngọt, 2 thìa canh mẻ, nửa thìa cà phê tiêu, 1 canh thìa mắm tôm và nghệ băm nhuyễn vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Nêm nếm vừa vị rồi thì tiến hành đổ hỗn hợp vào cá tầm để ướp cá. Dùng bao tay mát xa đều các mặt của cá rồi lấy bọc thực phẩm bao lại. Để cá đã ướp chừng 15 phút cho gia vị ngấm vào cá tầm.

4. Nướng cá tầm vàng đều và không bị cháy với giấy bạc

  • Sau khi đợi cá đã ngấm gia vị, ta lấy ra và bọc lại bằng giấy bạc. Chú ý nên bọc lỏng tay và không quá chặt.
  • Có thể nướng bằng bếp than hay lò vi sóng tùy thích. Nếu nướng bằng bếp than thì nướng khoảng 30 phút và trở đều tay, tuy nướng cách này có vẻ lâu hơn nhưng hương vị cho ra sẽ thơm hơn. Còn nếu các bạn muốn nhanh hơn thì nướng bằng lò vi sóng với 180 độ C trong 20 phút.

Mách nhỏ: Nên chọc lỗ nhỏ trên giấy bạc để nước có thể thoát hơi nhé!

5. Thành phẩm cá tầm nướng giấy bạc thơm ngon

cá tầm nướng giấy bạc thành phẩm

Món cá tầm nướng giấy bạc mà chấm kèm với muối ớt xanh là hết sẩy đấy! Nướng xong, các bạn nhớ rắc thêm thì là và ớt được cắt sẵn lên bề mặt cá để trông đẹp mắt hơn nhé. Hãy ăn lúc còn nóng hổi để hương vị đạt chuẩn nhất.

Nhanh tay vào bếp thôi nào. Còn đợi gì nữa mà không chế biên một món ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng gọn lẹ mang tên cá tầm nướng giấy bạc này cho gia đình bạn cùng thưởng thức. Mọi người sẽ không ngừng đũa được đâu nhé! Ngoài ra bạn có thể xem thêm các bài viết hay và những công thức làm món ăn ngon tại mục cẩm nang chúng tôi.

 

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất