Thứ Năm, Tháng Mười Hai 16, 2021
HomeThực đơn gia đìnhCách nấu bò lagu thơm lừng chuẩn vị tại nhà

Cách nấu bò lagu thơm lừng chuẩn vị tại nhà

Các món bò luôn làm khó bạn vì nấu hoài vẫn không đúng vị? Cùng theo chân Nhà Hàng Ngự Bình bỏ túi thêm cách nấu bò lagu để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình bạn nhé.  Một món ăn đặc biệt quen thuộc làm ấm thêm mâm cơm, trong các bữa cỗ, các buổi họp mặt gia đình cũng đều rất thích hợp. 

Hướng dẫn cách nấu lagu bò nước dừa

Lagu bò là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt - Ảnh Internet
Lagu bò là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt – Ảnh Internet

Nguyên liệu món lagu bò nước dừa

  • Bắp bò : 500g 
  • Dừa tươi : 1 trái
  • Cà chua: 4 trái
  • Cà rốt : 2 củ
  • Khoai tây : 3 củ
  • Hành tây : 1 củ
  • Sả cây : 3 cây
  • Hành, tỏi : 3 tép
  • Tiêu xanh
  • Gia vị nêm: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước tương
  • Bột năng hoặc bột bắp: nửa chén ăn cơm
  • Rau ngò rí

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Bắp bò tươi ngon - Ảnh Internet
Bắp bò tươi ngon – Ảnh Internet
  • Bắp bò chọn mua bò tươi, thịt màu đỏ tươi và còn độ đàn hồi, chạm vào không có cảm giác dính tay. Không chọn bò màu đỏ sẫm, không còn độ đàn hồi và có mùi hôi. 
  • Cà rốt chọn những củ thuôn dài, màu đều và cuống còn xanh, chạm vào củ cà rốt thấy cứng, không dập cũng không thâm là những củ tươi ngon nhất.
  • Cà chua chọn những quả căng bóng, đều màu, còn cuống và cầm vào cảm giác căng cứng là cà tươi ngon. 
  • Đối với khoai tây cũng tương tự, chạm vào củ khoai tây thấy cứng, không có mầm và các đốm đen. Vỏ sẽ có màu vàng nhạt và đều màu. 

Các bước nấu lagu bò nước dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bắp bò cắt khối vuông vừa ăn - Ảnh Internet
Bắp bò cắt khối vuông vừa ăn – Ảnh Internet
  • Thịt bò chà xát bằng muối để khử bớt mùi, sau đó rửa sạch. Cắt bò thành từng khối vuông khoảng 5cm là vừa ăn nhé. 
  • Bò sau khi cắt xong ướp cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước tương trong vòng 20 – 30 phút. 
  • Cà chua rửa sạch lột vỏ, băm nhuyễn hoặc cho nhanh bạn cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Cà rốt, khoai tây cũng gọt vỏ và rửa sạch. Lưu ý khoai tây gọt kỹ mắt, phần mầm nhỏ trong đó không tốt cho sức khỏe. Sau đó cắt thành từng khối tương đương miếng bò, cà rốt có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. 
  • Hành tây cắt miếng múi cau. Sả chỉ lấy khúc bằng một gang tay, phần phía sau già không sử dụng, sau khi rửa sạch thì đập dập cắt khúc khoảng 7cm
  • Hành tỏi lột vỏ băm nhuyễn. 

Bước 2: Nấu bò lagu nước dừa cực đơn giản

  • Phi thơm số hành tỏi đã băm trước đó và cho phần cà đã nhuyễn vào xào, tiếp đó cho hết bò vào xào săn lại thì đổ nước dừa vào nấu. Cho thêm một chút nước lọc vì nấu lâu nước sẽ còn rút lại. 
Xào phần cà đã xay nhuyễn làm sốt - Ảnh Internet
Xào phần cà đã xay nhuyễn làm sốt – Ảnh Internet
  • Đợi nước sôi cho cà rốt vào hầm trước, cho thêm phần sả cây và tiêu xanh vào nấu cho thơm.
  • Sau 10 phút cho khoai tây vào, nấu thêm 10 phút nữa khoai tây cà rốt đều chín mềm thì nêm lại sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn, kế đó cho hành tây vào nấu thêm 5 phút. Cuối cùng bạn hòa phần bột năng/bột bắp với nước và cho từ từ vào nồi nấu sôi lên là hoàn thành. 

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Lagu bò nước dừa - Ảnh Internet
Lagu bò nước dừa – Ảnh Internet

Hoàn thành món ăn ta thu được thành phẩm là lagu bò có màu nâu đỏ từ cà chua, sánh sệt và thơm nồng từ tiêu xanh, sả cây. Miếng thịt bò cùng các loại củ sẽ mềm vừa ăn, nước dùng ngọt từ dừa tươi và đậm đà gia vị. Trang trí thêm một chút ngò rí lên trên ta đã có ngay một món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt làm nức lòng cả gia đình bạn. 

Hướng dẫn cách nấu lagu bò sữa tươi

Nguyên liệu cho món lagu bò sữa tươi

  • Bắp bò : 500g 
  • Sữa tươi không đường: 2 bịch
  • Cà chua: 4 trái
  • Cà rốt : 2 củ
  • Khoai tây : 3 củ
  • Hành tây : 1 củ
  • Sả cây : 3 cây
  • Hành, tỏi : 3 tép
  • Tiêu xanh
  • Gia vị nêm: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước tương
  • Bột năng hoặc bột bắp: nửa chén ăn cơm
  • Rau ngò rí

Lưu ý khi chọn nguyên liệu 

  • Với món lagu bò từ sữa tươi chúng ta sẽ không mua thêm dừa tươi nữa mà thay vào đó chúng ta sẽ dùng độ ngọt tự nhiên từ sữa, món ăn chắc chắn sẽ thêm phần thơm ngon béo nhẹ. 
  • Lựa những phần bò cũng như rau củ đi kèm thật tươi ngon như đã hướng dẫn chi tiết trong phần trên để tăng thêm phần chất lượng cho món ăn nhé. 
Nguyên liệu tươi ngon góp phần hấp dẫn cho món ăn - Ảnh Internet
Nguyên liệu tươi ngon góp phần hấp dẫn cho món ăn – Ảnh Internet

Các bước nấu lagu bò sữa tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bò cùng các loại củ rửa sạch rồi cắt thành khối khoảng 5cm là vừa dùng cho món này. Riêng hành tây cắt múi cau. 
  • Cà chua lột vỏ và mang đi xay nhuyễn khi nấu nước sốt sẽ mịn và ngon nhất. 
  • Bò sau khi cắt ướp với hỗn hợp gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước tương trong vòng 20- 30 phút để bò được ngấm đều gia vị. 
Ướp bò cho ngấm đều gia vị - Ảnh Internet
Ướp bò cho ngấm đều gia vị – Ảnh Internet
  • Hành tỏi chúng ta cũng lột vỏ và băm nhuyễn, sả cây đập dập cắt khúc khoảng 7cm.

Bước 2: Nấu lagu bò sữa tươi siêu đơn giản

  • Tương tự như lagu bò dừa, chúng ta cũng phi thơm hành và xào sệt phần cà chua đã xay nhuyễn. Kế đến cho bò vào xào cho săn thì cho một nửa phần sữa tươi đã chuẩn bị vào, thêm nước lọc nấu sôi.
  • Cho thêm cà rốt, tiêu xanh, sả cây vào ninh trong 10 phút, kế đến cho khoai tây vào ninh thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Sau đó bạn cho thêm hành tây, phần sữa tươi còn lại nấu tiếp trong 5 phút. Cuối cùng cho nước bột năng/bột bắp vào từ từ nấu tới lúc sôi lại là tắt bếp. 

Bước 3: Thành phẩm lagu bò sữa tươi

Lagu bò sữa tươi siêu thơm ngon - Ảnh Internet
Lagu bò sữa tươi siêu thơm ngon – Ảnh Internet

Chỉ với các bước đơn giản bạn có ngay phần bò lagu sữa tươi với bò mềm ngọt, nước dùng sệt và ngọt béo từ sữa, thơm thơm tiêu xanh và sả cây. Múc ngay ra tô và trang trí thêm một chút ngò rí bạn đã có ngay một món ăn không thể thích hợp hơn cho khí trời lành lạnh này rồi. 

Hướng dẫn cách nấu lagu bò cùng đậu

Nguyên liệu cho món lagu bò nấu đậu

  • Bắp bò : 500g
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Đậu trắng Tây: 100g
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Cà chua: 4 trái
  • Cà rốt : 2 củ
  • Khoai tây : 3 củ
  • Hành tây : 1 củ
  • Sả cây : 3 cây
  • Hành, tỏi : 3 tép
  • Tiêu xanh
  • Gia vị nêm: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước tương
  • Bột năng hoặc bột bắp: nửa chén ăn cơm
  • Rau ngò rí

Lưu ý chọn nguyên liệu

Đậu Hà Lan và đậu trắng Tây hiện nay bán rất phổ biến, bạn có thể chọn mua những loại được lột sẵn và đóng thành từng gói, hãy lựa những túi được đóng gói càng gần ngày bạn mua càng tốt, hoặc nếu tìm mua được đậu chưa bóc sẽ ngon hơn rất nhiều.

Đậu trắng Tây - Ảnh Internet
Đậu trắng Tây – Ảnh Internet

Các bước nấu lagu bò nấu đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tương tự các bước sơ chế đã hướng dẫn chi tiết ở phần hướng dẫn lagu bò nước dừa, bạn sơ chế từng loại và cắt miếng vừa ăn nhé. 
  • Riêng đậu bạn nên ngâm trước đó một đêm để khi nấu nhanh hơn hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể luộc qua đậu trước trong khoảng 10 phút. 

Bước 2: Cách nấu lagu bò cùng đậu

Thực hiện các bước tương tự các phần trên: xào cà, xào săn bò, ninh bò cùng cà rốt + tiêu xanh + sả cây +nước dừa tươi. 

Sau 10 phút cho hết các loại đậu vào, cùng khoai tây ninh thêm 10 phút nữa. Vì đậu đã được ngâm hoặc luộc trước nên sẽ nhanh mềm hơn. Sau khi đậu và các loại củ chín mềm cho nêm nếm lại cho vừa miệng và cho thêm hành tây nấu thêm 5 phút. 

Ninh bò cho mềm - Ảnh Internet
Ninh bò cho mềm – Ảnh Internet

Cuối cùng vẫn là cho nước bột năng vào để tạo độ sánh cho món lagu. Nhớ nấu sôi đều thêm lần nữa rồi mới tắt bếp nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Một tô lagu nấu cùng đậu với màu sắc thêm sinh động được múc ra, rắc ngò rí lên trang trí ta đã có môt món ăn siêu chất lượng và thơm ngon. Nếu đông này ra mắt nhà bạn trai, đừng quên vào bếp thể hiện ngay món ăn không quá cầu kỳ này mà lại rất đươc lòng mọi nhà nhé. 

Lagu bò nấu đậu béo bùi - Ảnh Internet
Lagu bò nấu đậu béo bùi – Ảnh Internet

Cách nấu lagu bò bánh mì theo cách khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò : 500g
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Cốt dừa: 100ml
  • Cà chua: 4 trái
  • Cà rốt : 2 củ
  • Khoai tây : 3 củ
  • Hành tây : 1 củ
  • Sả cây : 3 cây
  • Hành, tỏi : 3 tép
  • Tiêu xanh
  • Gia vị nêm: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước tương
  • Bột năng hoặc bột bắp: nửa chén ăn cơm
  • Rau ngò rí
  • Bánh mì ăn kèm

Lưu ý phần nguyên liệu

Sự khác biệt ở đây chúng ta sử dụng cả nước dừa tươi để tạo độ ngọt tự nhiên cho nước và cốt dừa để gấp đôi độ béo so với sữa tươi. Tiếp tục theo chân thực đơn gia đình học thêm món nhỏ này cho gia đình bạn thưởng thức vào cuối tuần này nhé

Nước cốt dừa sẽ giúp món ăn tăng thêm độ béo - Ảnh Internet
Nước cốt dừa sẽ giúp món ăn tăng thêm độ béo – Ảnh Internet

Các bước nấu lagu bò bánh mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như các phần trên đã hướng dẫn, Nhà Hàng Ngự Bình tin rằng đến món này bạn đã tự tin sơ chế các nguyên liệu không khác gì các đầu bếp chuyên nghiệp rồi đúng chứ. 

Bước 2: Cách nấu lagu bò ăn cùng bánh mì

  • Vì bánh mì hút nước rất nhiều nên khi nấu nước dùng, bạn phải đảm thật vừa vặn, béo nhiều hơn thì khi chấm vào mới không có cảm giác nước dùng bị nhạt. 
  • Bạn xào cà và xào bò, sau đó cho thêm lần lượt các nguyên liệu như các bước trên đã hướng dẫn vào ninh cùng. 
  • Sau khi các loại củ đã mềm và đã nêm lại gia vị, bạn cho hành tây cùng phần cốt dừa nấu thêm 5 phút nữa. Cuối cùng tạo độ sánh bằng nước bột năng/bột bắp. Nhớ nấu sôi kỹ lại để bảo quản món ăn được lâu hơn nhé.

Bước 3: Trình bày, thưởng thức

Lagu bò ăn cùng bánh mì sẽ là lựa chọn tuyệt vời - Ảnh Internet
Lagu bò ăn cùng bánh mì sẽ là lựa chọn tuyệt vời – Ảnh Internet

Chỉ kết hợp thêm một loại nguyên liệu sẽ khiến món ăn của bạn thơm và béo hơn rất nhiều đấy, độ sánh và béo của nước dùng đảm bảo sẽ rất thích hợp khi bạn ăn kèm bánh mì. Nhớ cho thêm ngò rí và thưởng thức món lagu bò bánh mì này nhé. 

Trên đây là môt số cách nấu bò lagu, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn và gia đình bạn có thêm những món ngon trong dịp cuối năm này. 

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất