Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 11, 2021
HomeCẩm nangMách bạn bỏ túi ngay những cách hết nấc cụt hiệu quả...

Mách bạn bỏ túi ngay những cách hết nấc cụt hiệu quả tức thì

Nấc cụt là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường. Đôi khi cơn nấc kéo dài và trở nên phiền toái đối với chúng ta. Vậy hôm nay, Nhà hàng Ngự Bình sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách hết nấc cụt thông thường giúp các bạn thoải mái ngay tức khắc nhé!

Nguyên nhân bị nấc cụt

Để hiểu rõ các mẹo trị nấc cụt thì ta nên tìm hiểu nguyên nhân bị nất cụt là từ đâu nhé?

Về bản chất có thể hiểu đơn giản là sự co hẹp đột ngột của các cơ được sử dụng để hít vào ngay sau khi những cơn đó bắt đầu chuyển động, khoảng cách giữa 2 dây thanh đóng khí quản để tạo ra âm thanh đặc trưng tạo thành nấc. Đó là hiện tượng bị nấc cụt.

Theo như y học hiện đại, các nguyên nhân như: thiếu nước, ăn quá nhanh, đói trong thời gian dài và dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ nóng là những nguyên nhân của nấc. Bên cạnh đó, những nguyên nhân nữa như: ợ chua, ăn đồ cay, cười lớn, ho hay uống nhiều đồ uống có cồn và khóc lóc đó là tác nhân gây nấc ở đa số những người bình thường. Một số trường hợp khác như nói một hơi quá dài hay bị thiếu cân bằng điện giải hoặc dùng một số loại thuốc kích thích, giảm đau mạnh có chứa hoóc-môn và khi thiếu vitamin cũng khiến nấc cụt tăng lên đáng kể. Nấc có thể xuất hiện từng tiếng rồi tự hết nhưng cũng có người nấc từng cơn hoặc liên lục, đôi khi kéo dài hàng tuần hàng tháng. Tuy nấc không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng làm cho người ta khó chịu trong sinh hoạt, gây trở ngại trong công việc và khi giao tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị nấc cụt
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị nấc cụt

Nấc cụt nhiều lần trong ngày

Đa số mọi người khi bị nấc cụt sẽ nhanh chóng tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp nấc cụt có thể kéo dài hơn và gây khó chịu cho người mắc phải. Bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà để loại bỏ những cơn nấc cụt dai dẳng một cách nhanh chóng. Nếu hiện tượng nấc cụt diễn ra nhiều lần trong ngày và tiếp tục kéo dài bạn nên mau chóng tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa trị kịp thời.

Cách chữa nấc cụt kéo dài

Mặc dù không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh những cơn nấc cụt dai dẳng này hoàn toàn có hiệu quả, nhưng bạn vẫn nên thử một trong những biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà và tránh những việc sau khi bị nấc cụt:

  • Không uống rượu, bia, soda hoặc nước nóng
  • Không nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc vì chúng khiến bạn nuốt nhiều khí hơn
  • Không ăn đồ ăn quá cay
  • Đừng nên ăn quá nhanh
  • Không sử dụng đồ quá lạnh sau khi ăn đồ ăn nóng
Một số lưu ý để chữa nấc cụt kéo dài
Một số lưu ý để chữa nấc cụt kéo dài

Mẹo trị nấc cụt

Từ các nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị nấc cụt, Nhà hàng Ngự Bình rất muốn chia sẻ cho các bạn một số mẹo trị nấc cụt cực kì đơn giản và có thể thực hiện thành công ngay tại nhà:

Bịt tai 20-30 giây

Bịt hai tai là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng khi bị nấc cụt.

Chúng ta dùng 2 ngón tay áp sát nhẹ vào 2 tai, lúc này hệ thống các nhánh thần kinh phế quản giúp mở rộng và kích thích bởi các ngón tay. Duy trì trong khoảng 20-30 giây sẽ làm cho nấc cụt nhanh chóng dừng lại. Các bạn lưu ý không để ngón tay sát vào bên dẫn  đến các tổn thương cho tai.

Phương pháp bịt tai để chữa nấc cụt
Phương pháp bịt tai để chữa nấc cụt

Uống nước

Đây là một cách hết nấc cụt thông dụng nhất và cũng mang lại hiệu quả cao. khi bị nấc cụt, bạn hãy tìm uống 1 ly nước. Hãy nhớ không nên ngửa cổ và dốc ly nước 1 cách mau lẹ mà nên uống một cách từ từ và uống từng ngụm đồng thời nín thở khi uống. Khi nín thở trong khi uống sẽ làm cho lượng cacbon trong máu tăng lên và giúp đẩy lùi cơn nấc cụt.

Uống nước là một trong những phương pháp chữa nấc cụt thông dụng và hiệu quả nhất
Uống nước là một trong những phương pháp chữa nấc cụt thông dụng và hiệu quả nhất

Thở vào một túi giấy

Sử dụng một chiếc túi giấy nhỏ đặt gần miệng và bịt chặt xung quanh. Sau đó, hãy thực hiện hít sâu vào rồi thở ra vào trong túi giấy. Với phương pháp này, Nhà hàng Ngự Bình khuyên các bạn nên thực hiện 5-7 lần sẽ làm tăng lượng cacbon trong máu, buộc cơ hoành phải tiếp xúc lâu hơn để có thêm oxi. Từ đó sẽ giúp cơn nấc cụt biến mất nhanh hơn.

Sử dụng phương pháp thở vào 1 chiếc túi giấy để chữa nấc cụt
Sử dụng phương pháp thở vào 1 chiếc túi giấy để chữa nấc cụt

 

Nuốt một thìa đường/bơ đậu phộng

Đường là một phương thuốc tự nhiên chữa nấc cụt cực kì hiệu quả. Các bạn sử dụng một thìa đường cho vào miệng rồi nuốt dần dần. Đường trong miệng sẽ giúp ổn định các xung động thần kinh. Qua đó, cơ hoành được ổn định, không còn co thắt liên tục do các xung kích thích. Từ đó bạn sẽ không còn bị nấc nữa.

Nuốt một thìa đường để chữa nấc cụt
Nuốt một thìa đường để chữa nấc cụt

Lè lưỡi hết cỡ

Nghe có vẻ hơi kì cục nhưng việc đưa lưỡi ra ngoài có tác dụng đánh bay nấc cụt. Bởi vì việc đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ có tác dụng kích thích các dây thần kinh phế quản làm giảm sự co thắt của cơ hoành và giúp nhanh chóng hết nấc.

Lè lưỡi hết cỡ để làm mất nấc cụt
Lè lưỡi hết cỡ để làm mất nấc cụt

Hít vào thật sâu, thật đầy rồi thở ra từ từ

Để sử dụng phương pháp này bạn cần hít thật nhiều không khí, càng nhiều càng tốt. Cụ thể là bạn hãy hít vào một hơi thật sâu, sau đó giữ trong khoảng 10 giây rồi tiếp tục hít vào và giữ trong khoảng 5 giây mà không thở hơi cũ ra. Lần thứ 3 tiếp tục hít vào thêm nữa và giữ trong khoảng 5 giây mà không thở ra luồng hơi cũ. Lúc này bạn sẽ từ từ thở ra trong khoảng 30 giây. Rồi cứ tiếp tục lặp lại thêm 2-3 lần sẽ giúp cơn nấc cụt biến mất.

Hít vào thật sâu rồi thở ra từ từ để trị nấc cụt
Hít vào thật sâu rồi thở ra từ từ để trị nấc cụt

Ngậm viên đá trong miệng

Khi gặp phải hiện tượng nấc cụt, có thể dùng môt viên đá trong tủ lạnh cho vào miệng (hoặc chà lên má). Tính lạnh của đá sẽ làm dịu dây thần kinh bị kích thích và sẽ làm hết nấc cụt mau chóng.

Sử dụng đá lạnh để chữa nấc cụt
Sử dụng đá lạnh để chữa nấc cụt

Làm mình hoảng sợ để trị nấc cụt

Cả ngày mệt mỏi kèm theo chứng nấc cụt nhiều lần thì hãy nhanh tay áp dụng phương pháp này nhé.

Đối với phương pháp này, bạn có thể yêu cầu một người nào đó làm cho mình hoảng sợ cách đột ngột. khi giật mình sẽ làm cho cơn nấc biến mất.

Nấc cụt sẽ biến mất khi bạn hoảng sợ
Nấc cụt sẽ biến mất khi bạn hoảng sợ

Trên đây là một số cách hết nấc cụt thông dụng, đơn giản và hiệu quả mà Nhà hàng Ngự Bình muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng những cơn nấc cụt sẽ không trở thành nỗi phiền toái đối với các bạn. cùng vào đây để xem cẩm nang các mẹo vặt khác nữa nhé Nhà hàng Ngự Bình cũng khuyên các bạn nếu cơn nấc cụt kéo dài mãi suốt nhiều ngày nhiều tháng, hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

 

RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất