Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 11, 2021
HomeThực đơn gia đìnhMực ống làm gì ngon nhất quả đất _Top 10 món ăn...

Mực ống làm gì ngon nhất quả đất _Top 10 món ăn từ mực ống hấp dẫn và siêu ngon

Như các bạn đã biết Mực ống là một loại hải sản thơm ngon và rất giàu Protein nhưng chắc chắn là các bà nội trợ có lẽ vẫn chưa biết được mực ống làm gì ngon . Để biết rõ hơn về những cách chế biến món ăn từ Mực ống thì hôm nay các bạn cùng Nhà hàng Ngự Bình đi tìm hiểu cách làm nhé

Hướng dẫn bạn cách làm sạch mực ống 

Mực ống làm gì ngon , nếu các bạn còn thức mắc thì nhớ theo chân Nhà hàng Ngự Bình đến hết bài nhá.

Trước hết, khi mua mực nên chọn những con mực tươi, không có mùi hôi, màu sắc sặc sỡ, không bị trầy xước tránh những con mực đã để lâu.

Bước 1: Nắm chặt phần râu mực , nhẹ nhàng kéo râu mực ra khỏi thân.Bạn có thể sử dụng các ngón tay của mình để nhẹ nhàng Màng bám được tách ra để lấy râu ra dễ dàng hơn. Nếu túi mực bị hỏng có thể được rửa sạch dưới vòi nước

Hướng dẫn cách làm sạch mực
Hướng dẫn cách làm sạch mực ông

Bước 2: Nhẹ nhàng kéo phần xương sống màu trắng trong của bạch tuộc. Sau khi loại bỏ xương sống Bạn sẽ cần phải rửa sạch mực. Bỏ phần nội tạng của dạ dày mực. Sau đó cắt thành từng khoanh hoặc miếng tùy theo món ăn mà bạn sẽ chế biến.

Cách kéo xương sống mực ra khỏi thân
Cách kéo xương sống mực ra khỏi thân

Bước 3: Thái mỏng dạ dày mực, nạo bỏ phần nội tạng bên trong.

Cách cắt bỏ ruột mực ống
Cách cắt bỏ phần nội tảng bên trong

Bước 4: Dùng dao khứa nhẹ đầu mực để tạo đường giữa da và mực. một tay cầm thịt mực còn lại nắm lấy miếng da và kéo lên.

Hướng dẫn cách lột da mực ống

Bước 5: Ruột và đầu mực rửa sạch, rút ​​ruột, cắt đầu mực, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Và nếu như bạn muốn sử dụng phần ruột của mực thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực ra nhé. Cuối cùng rửa sạch phần đầu và thân mực đã được làm sạch như vậy là đã xong các công đoạn của việc làm sạch mực rồi.

Cách cắt bỏ ruột mực ống

Mực ống làm gì ngon? TỔNG hợp 10 món ăn từ mực ống

Các bạn vẫn đang băn khoăn rằng mực ống làm gì ngon thì đừng bỏ dở bài viết này nhé
Cùng theo chân Nhà hàng Ngự Bình vào bếp thôi

Mực chiên xù

Nguyên liệu làm mực chiên xù

  • 500g mực ống
  • 300g bột chiên xù
  • 100g bột mì
  • 2 qủa trứng gà
  • 1 nhánh gừng nhỏ , rượu trắng
  • Hạt tiêu, muoiis , dầu ăn.

Cách làm mực chiên xù

Bước 1: Mực mua về bổ dọc thân, lấy túi mực, mắt mực, rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó chần mực trong nước sôi 30 giây rồi vớt ra rửa lại với nước muối pha loãng để giảm độ tanh. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn đừng to quá và cũng đừng nhỏ quá..

Mực ống cắt khuôn vừa ăn, không quá nhỏ
Mực ống cắt khuôn vừa ăn, không quá nhỏ

Bước 2: Cho mực vào bát , đập dập và băm nhỏ gưng fcho thêm vào sau đó cho thêm ít muối , xíu tiêu và 1 thìa canh rượu trắng ròi ướp chúng trong vòng 15 phút

Ướp gia vị cho mực ống
Ướp gia vị cho mực ống

Bước 3: Đập trứng ra bát à đánh đều cho tan, bột mì hòa với nước và tiếp đổ bột chiên xù ra đĩa to

Bước 4; Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và đun sôi. Lần lượt lấy mực đã ướp nhúng ngập vào bá bột mì, sau đó nhúng vào bát trứng tiếp theo lăn mực vào đĩa bột chiên xù. Bỏ mực vào chảo đã sôi, chiên cho tới khi màu nó ngả vàng là được

Mực ống tẩm bột xu chiên vàng
Mực ống tẩm bột xu chiên vàng

Mực chiên nước mắm

Nếu các bạn muốn biết mực ống làm gì ngon thì hay cùng học ngay cách nấu món này nhé đó là món mực chiên nước mắm. Món ăn có cách chế biến đơn giản mà lại vô cùng đậm đà thơm ngon.Bắt tay vào chế biến món mực chiên nước mắm để thay đổi những bữa ăn gia đình trở nên mới lạ thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g mực ống
  • 1 củ tỏi, 2 nhánh gừng vừa
  • 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng mì chính, 2 muỗng đường, dầu ăn.

Cách làm 

Mực tươi được làm sạch sơ bộ sau khi loại bỏ túi mực, rửa sạch mực, loại bỏ hết túi mực. Để loại bỏ mùi tanh thì chúng ta rửa sạch bằng nước muối pha loãng nhé. Sau khi rửa cho vào rổ để nó ráo nước

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ; Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, ½ thìa mì chính rồi khuấy đều cho các nguyên liệu trên quyện vào nhau.
Sơ chế gừng ớt tỏi bằng cách loại bỏ vỏ cảu các loại gia vị
Sơ chế gừng ớt tỏi bằng cách loại bỏ vỏ cảu các loại gia vị

Khi mực đã ráo nước,bạn bật bếp và cho tỏi vào xào. Chờ tỏi thơm thì cho mực vào chiên vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy bên dưới, ăn không bị ngán.

Phi hành tỏi ớt
Phi hành tỏi ớt

Sau đó, bạn dùng đũa tiếp tục phi thơm tỏi và gừng. Sau đó cho mực đã chiên vào chảo, đảo đều rồi cho hỗn hợp nước mắm vào đảo đều. Lắc chảo để kết hợp. Để thịt mực ngấm đều gia vị, bạn cho mực vào chiên khoảng 2-3 phút, khi nước mắm đặc lại và bám đều vào thân mực đến khi chín vàng thì tắt bếp.

Mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu mực nhồi thịt chiên giòn ngon

  • 1kg mực ống tươi
  • 200g thịt heo có mỡ
  • 50g nấm hương
  • 50g mộ nhĩ
  • Hành tây, hành lá
  • Miến
  • Rượu trắng, gừng
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre
Mực nhồi thịt chiên giòn
Mực nhồi thịt chiên giòn

Các buớc làm mực nhồi thịt chiên giòn ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Khi bạn mua bạch tuộc bạn phải làm sạch loại bỏ các chất bẩn bên trong mực, bóp mực với hỗn hợp gừng và rượu trắng để hết mùi tanh. Sau đó, rửa lại mực một lần nữa. Tách các râu của mực và băm nhuyễn.

– Rửa sạch thịt lợn rồi băm hoặc xay cho thật nhuyễn.

– Nấm hương các bạn ngâm nước cắt bỏ chân. Mộc nhĩ bạn ngâm nước cho mềm. Sau đó, hai loại nấm được thái nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu

– Hành lá đem rửa sạch rồi thái nhỏ bỏ vào bát sẵn.

– Bún tàu bạn ngâm nước cho mềm rồi thái sợi dài khoảng 2 cm.

Bước 2: Ướp thịt heo

Cho thịt heo xay vào tô cùng mộc nhĩ, nấm đông cô, mì căn, hành tây, hành tây và râu mực băm nhỏ. Sau đó ướp với tiêu xay, ½ tsp muối, ½ tsp bột ngọt rồi dùng đũa đảo đều. Ướp khoảng 20 phút để nhân ngấm gia vị.

Bước 3: Nhồi thịt vào mực

Khi thịt ngấm Dùng thìa múc phần nhân cho vào miếng mực. Dùng tay ấn phần thịt xuống thân mực . Nhào đúng khối lượng bột. không quá lỏng hoặc quá chặt Vì khi rán, nhân sẽ nở ra, nếu lỏng thì nhân sẽ bị tách ra. Nếu chặt quá mực sẽ bị rách. Sau đó dùng tăm tre kẹp đầu mực để thịt nhồi khỏi vun ra. Làm như vậy cho đến con cuối cùng .

Bước 4: Hấp mực

Bạn cho mực vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút, mực chín và thịt thì vớt ra đĩa để nguội.

Bước 5: Chiên mực

Đặt chảo lên bếp, cho dầu thực vật vào, đợi đến khi dầu nóng. Sau đó cho mực vào xào trên lửa lớn. Chiên cho tới  khi mực có màu vàng nâu. Sau đó, lấy nó ra và đặt nó dưới lớp giấy thấm dầu và tiến hành cắt thành các vòng tròn

Cách làm món mực nhồi thịt chiên giòn, hoàn thành rồi đấy! Múc mực ra đĩa. Ăn kèm với xà lách, dưa leo, rau răm, chấm với nước mắm ớt thì ngon tuyệt.

Mực ống nhồi thịt chiên giòn mềm mại
Mực ống nhồi thịt chiên giòn mềm mại

Mực hấp bia

Nguyên liệu làm Mực hấp bia 

  •  Mực tươi 500g
  • Gừng 2 củ
  • Sả 5 cây
  • Bia tươi 300ml

Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ ngoài rồi băm nhỏ. Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi đập dập.

Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực.

Sau đó, bạn ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập rồi đảo đều. Để mực thấm gia vị như vậy  trong vòng 15 phút.

Hấp mực

Bắc nồi lên bếp, cho một ít nước sau đó thêm  bia tươi vào rồi hấp mực trong vòng 10 phút.

Thành phẩm

Mực sau khi hấp có mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, ăn ngon,dai hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.

Mực hấp bia đã hoàn thành
Mực hấp bia đã hoàn thành

Mực xào sa tế

Mực ống xào gì ngon?

Nguyên liệu làm mực xào sa tế

  • Mực lá (hoặc mực nang): 500 gr.
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi, hành tây, rau mùi, ớt chuông
  • 1 quả cà chua
  • Ớt chuông: 2
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, dầu ăn, tiêu, sa tế

Các bước làm món mực xào sa tế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
sau khi mua mực ống bạn đem rửa sạch rồi tráng qua rượu trắng hoặc nước gừng để hết mùi tanh. Sau đó dùng dao cắt bỏ lớp màng tím bên ngoài. Sau đó cắt một đường chéo trên bạch tuộc và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp mực với tỏi băm, tiêu và chút sa tế trong khoảng 15 phút để mực ngấm gia vị.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt khúc.
  • Hành lá đêm đi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Cắt cà chua rửa sạch và cắt nhỏ ra
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi bỏ ruột rồithái miếng vuông.

Bước 2: Chế biến
Đặt chảo lên bếp, cho dầu thực vật vào, đợi sôi thì cho tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm. Tiếp theo cho hành tây vào dùng đũa đảo nhanh tay. Sau đó cho mực vào xào cho đến khi mực săn lại thì thôi.

Lưu ý: Muốn thịt mực ngấm gia vị thì lúc này bạn có thể cho thêm 5 muỗng canh sa tế vào mực nhé.

Cho ớt chuông, cà chua, sa tế (nếu không có các bước trên) vào xào cùng mực, lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp chín.

Mực xào sa tế

Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu làm mực hấp gừng:

– Mực sống tươi: 500g

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá: 100g.

– Ớt sừng đỏ: 7  trái.

– Tỏi: 1 củ, chanh tươi 1 quả.

– Gia vị cần thiết : Hạt nêm, nước mắm, đường, rượu trắng.

Sơ chế nguyên liệu để làm món mực hấp gừng ngon:

– Mực đêm sơ chế rửa sạch bằng rượu trắng và nước gừng để khử mùi tanh của mực tươi. Sau đó cắt mực thành những khoanh tròn và chọc cạnh. Sau đó mực được ướp với các loại gia vị như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm trong khoảng 15 phút để mực ngấm đều gia vị.

– Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần, cắt chỉ 2/3, để lại 1/3 phần.

– Hành lá: Nhặt, rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 5 cm.

– Ớt chuông: 3 lá, bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, cắt chỉ, để lại 3 hạt.

– Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch và để ráo.

– Chanh tươi: vắt lấy nước cốt

– Rau sống nhặt, rửa sạch, lau khô.

Cách làm: 

Khi mực đã thấm gia vị. Trộn mực với gừng, hành và ớt rồi hấp khoảng 10-15 phút cho đến khi mực chín.

Mực ống hấp gừng
Mực ống hấp gừng

Mực xào ớt chuông

Để phong phú thêm món ăn thì bạn nghĩ mực ống xào gì ngon , đừng chần chừ lướt xuống để cùng theo dõi cách làm món ăn này nhé

Nguyên liệu Mực xào ớt chuông

  • Mực tươi 500g
  • Ớt chuông 3 quả
  • Ớt tươi 3 quả
  • Hành tím 2 củ
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1/2 muỗng canh
  • Gia vị cần dùng: 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Nguyên liệu chết biên mực xào ớt chuông
Nguyên liệu chết biên mực xào ớt chuông

Cách nấu món Mực xào ớt chuông

Sơ chế nguyên liệu và ướp mực
  • Ớt chuông bỏ cuống và cắt đôi bỏ hạt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Đối với hành tím và ớt, bạn dùng dao cắt nhỏ sẽ dễ hơn.
  • Mực khi mua về  rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt mực thành từng miếng vừa ăn không quá to.
  • Sau đó, cho mực vào bát lớn rồi cho hành tím và ớt đã sơ chế vào cùng.
  • Tiếp đến, nêm hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh dầu hào rồi ướp mực khoảng 1 giờ cho mực thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp và cho thêm 1 ít dầu vào . Đợi cho dầu nóng thì bạn cho phần mực đã ướp vào, xào khoảng 5 phút tới khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại nhé.
  • Tiếp đến, cho lần lượt ớt chuông vào xào chung cùng mực. Nêm hạt nêm,  muối vào chảo.
  • Xào nhanh tay khoảng 2 phút nữa thì chúng ta nêm nếm lại cho vừa ăn và cùng tắt bếp thôi nào .
  • Bày món ăn ra dĩa, rắc một ít tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay và luôn.
RELATED ARTICLES

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất